5 kỹ năng của Coaching Nhóm

Rate this post

5 kỹ năng của Coaching Nhóm

Trong bài trước, tôi đã chia sẻ Coaching Nhóm là gì, nó là tập hợp của những Cá nhân cùng mục tiêu hoặc vấn đề, cùng ngồi lại giải quyết những vấn đề mang tính chất tập thể.

Ở bài viết này, chúng ta cùng khám phá 5 kỹ năng cốt lõi mà bất kỳ một người Coach theo nhóm nào cũng cần, một trong những kỹ năng này cũng có thể giúp cho thành viên trong nhóm tăng cường kỹ năng của mình.

Đào tạo Doanh nghiệp Công ty ISMART

5 kỹ năng này là:

1. Tạo ra một sự Tập trung chia sẻ và Kỳ vọng chia sẻ

Tạo ra một không gian chia sẻ là nền tảng cho bất kỳ quá trình coaching nào. Những điều cần thiết lập gồm:

  • Nền tảng chung mang nhóm đến với nhau là gì?
  • Trọng tâm là gì?
  • Lĩnh vực nào mà các thành viên trong nhóm, các cá nhân, và tập thể muốn tập trung vào suốt quá trình coaching?

Trong một tình huống coaching nhóm, điều thậm chí còn quan trọng hơn cả là “cùng nhau tạo ra” sự kỳ vọng chia sẻ. Với các thành viên, có các quan điểm và ưu thế khác nhau, nên điều quan trọng là khám phá xem “Cái gì được chờ đợi?”. Tập trung lại quanh những thứ như là:

  • Điều gì mà mọi người có thể mong đợi từ quá trình coaching?
  • Xác định các lĩnh vực mà bạn sẽ khám phá.
  • Tạo thỏa thuận nhóm chia sẻ.
  • Cách thức làm việc cùng nhau.

Câu hỏi bạn cần cân nhắc: Câu hỏi nào bạn muốn các thành viên nhóm sử dụng trong cuộc hội thoại để tạo ra sự tập trung và kỳ vọng chia sẻ? Hoạt động nào sẽ thúc đẩy sự sáng tạo này?

Nhiều người Coach bỏ qua bước này dẫn đến tình trạng không kết nối được với tất cả thành viên, vì trong phiên Coaching Nhóm diễn ra, các thành viên “bận rộn” trong đầu với câu hỏi của mình “tại sao tôi lại ở đây?” mà không được Coach trả lời ngay từ đầu.

2. Thiết lập mục tiêu

Mục tiêu tạo thành nền tảng của bất kỳ quy trình coaching nào. Trong việc thiết lập mục tiêu coaching nhóm, từng cá nhân sẽ làm việc với mục tiêu của chính họ, và cũng có thể là một loạt các mục tiêu được chia sẻ.

Trong nhiều năm, tôi đã đào tạo và coaching với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mỗi chủ doanh nghiệp có những mục tiêu riêng cho công việc của họ, chẳng hạn như tăng trưởng kinh doanh hoặc tìm kiếm các nguồn doanh thu mới. Các mục tiêu tập thể thường xuất hiện khi kích thước nhóm nhỏ hơn, ví dụ, tất cả 6 chủ doanh nghiệp có thể đều muốn làm việc để mở rộng chiến lược tiếp thị xã hội của họ.

Ở cấp độ ngang hàng, việc tạo ra sự hỗ trợ chia sẻ cho mục tiêu, thành tích và việc ăn mừng là chìa khóa quan trọng, là động lực thúc đẩy suốt quá trình coaching Nhóm.

Câu hỏi bạn cần cân nhắc: Bạn sẽ làm gì để khuyến khích sự tập trung vào các mục tiêu trong suốt phiên Coaching?

3. Tạo sự Nhận lãnh trách nhiệm

Đi đôi với thiết lập mục tiêu, cũng cần tập trung nhiều vào việc Nhận lãnh trách nhiệm. Đây là một sự khác biệt quan trọng giữa Coaching Nhóm và những thứ khác liên quan đến kỷ luật như đào tạo… Một phần quan trọng của quá trình Coaching Nhóm là yêu cầu người tham gia tự xác định các hành động mà họ muốn chịu trách nhiệm cho từng phiên coaching thay vì người Coach (hoặc Nhà đào tạo) đưa cho họ.

Coaching Nhóm là một cuộc hội thoại bền vững và chúng ta làm việc với các thành viên nhóm xung quanh “những bước tiếp theo của họ là gì”. Điều này cũng áp dụng cho các cuộc hội thoại diễn ra một lần. Ngoài ra, nhiều Coach ngày nay đang kết hợp những nền tảng các công cụ online hoặc các phương tiện truyền thông để kết nối các thành viên nhóm trong các phiên coaching.

Trong suốt phiên coaching nhóm, mỗi thành viên có thể tạo ra các cam kết của riêng mình. Cam kết của nhóm cũng có thể xuất hiện, ví dụ như cam kết tập thể chủ doanh nghiệp phải hành động xung quanh chiến lược truyền thông (marketing). Mỗi cuộc hội thoại, phải dành thời gian cho mỗi cá nhân chia sẻ những cam kết của mình cho giai đoạn sắp tới. Chú ý các thành viên khác của nhóm bị “lóe sáng” bởi ý tưởng của người khác như thế nào.

Câu hỏi bạn cần cân nhắc: Bạn sẽ làm gì để hỗ trợ các cuộc hội thoại và sự tập trung xung quanh trách nhiệm? Các thành viên nhóm có thể chia sẻ những thành công và sự hiểu biết của họ với nhau như thế nào?

4. Truyền thông chuẩn xác

Truyền thông có nhiều hình thức khác nhau – bằng lời nói, bằng văn bản, hay qua hình ảnh. Khuyến khích người tham gia trao đổi theo những cách mà họ thấy ý nghĩa nhất. Ví dụ, việc trả lời câu hỏi “Thành công có ý nghĩa gì?” có thể được minh họa bằng nhiều cách khác nhau bởi các thành viên khác nhau trong nhóm. Đối với một số người, nó có thể là những hình ảnh rời rạc ghép lại với nhau, với người khác là một bức tranh, người khác thì lại là một câu chuyện.

Một trong những kỹ năng khi bắt đầu bất kỳ quy trình coaching nhóm nào là tạo sự quan tâm chính hoặc quan trọng nhất. Điều đó là một sự khích lệ cho mỗi cá nhân nhận được cái cốt lõi của những câu chuyện chúng ta chia sẻ.

Như trong lĩnh vực kinh doanh ngày nay, truyền thông chuẩn xác là một hình thức nghệ thuật. Trong quy trình Coaching Nhóm, nó cho phép một không gian để lắng nghe từ tất cả mọi người trong nhóm, và cũng mở ra cánh cửa để truyền thông diễn ra bên ngoài “không gian hội thoại”.

Câu hỏi bạn cần cân nhắc: Theo các bạn, như một người Coach, truyền thông chuẩn xác là gì? Đối với thành viên nhóm? Làm thế nào mà truyền thông có thể hỗ trợ xa hơn một phiên coaching? Email? Facebook? Nhật ký online? Hay điều gì khác?

5. Hỗ trợ Quá trình Nhóm

Cuối cùng, các Coach Nhóm giỏi thể hiện sự đánh giá và nhận thức của mình đối với các vấn đề về quy trình nhóm. Khi chúng ta di chuyển từ lĩnh vực coaching cá nhân, và chuyển sang lĩnh vực coaching “số nhiều”, điều quan trọng là phải nhận thấy những gì đang xảy ra trong sự năng động của nhóm. Mô hình phát triển nhóm của Tuckman bao gồm việc hình thành, mâu thuẫn, chuẩn hóa và chuyển hóa, cung cấp một bộ khung cho Coach Nhóm trong công việc của họ.

Câu hỏi bạn cần cân nhắc: Điều gì đang xảy ra trong nhóm ngay bây giờ? Điều gì đang hoạt động tốt? Điều gì là cần thiết? Những câu hỏi nào quan trọng để đào sâu kiến thức và nhận thức về nhóm trong khía cạnh “động thái của họ”?

(Bài viết thuộc bản quyền của www.ngoduykha.com, vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

Tài liệu tham khảo:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT