NLP là gì? Sức mạnh của NLP (phần 2)

Rate this post

Tiếp tục phần 1, sức mạnh NLP còn ẩn đằng sau những thứ gọi là tiền đề & giá trị nhân văn mà ta sử dụng.

Trong NLP, còn có các tiền đề, tôi gọi là các câu kinh thánh trong cuộc sống. Nhớ lại thời trung cấp, tôi vẫn còn nhớ như in có một phát biểu rằng: “Qua hai điểm trong không gian, luôn vẽ được một đường thẳng và chỉ một mà thôi”, đấy gọi là tiền đề trong toán học. Vậy thì tiền đề thành công thì sao, vâng tiền đề là thứ không cần giải thích và chứng minh lại, chúng ta chỉ cần áp dụng đúng những gì câu kinh thánh đó nói, ắt hẳn chúng ta sẽ thành công mỹ mãn trong cuộc sống.

Ở ngoài cuộc sống kia, nếu ta giao tiếp cho cấp dưới mà họ không thực hiện đúng, chắc hẳn ta sẽ đỗ lỗi tại anh ta không thông minh, tên đấy thật lố bịch khi không hiểu mình, mình đã nói đơn giản hết mức có thể.

Một tiền đề NLP phát biểu “Phản hồi từ người nghe là câu trả lời mà bạn nhận được” và “Không có người nghe kháng cự, chỉ có người trình bày thiếu linh hoạt”. Ý ở đây nói rằng, nếu chúng ta truyền thông tin đến tai người nghe và ta thấy rằng người nghe được yêu cầu đó thực hiện khác đi hoàn toàn những gì mình kỳ vọng, thì xin thưa, những gì chúng ta truyền đi hoàn toàn không chính xác, lỗi 100% ở ta, chỉ khi người nhận yêu cầu hiểu và thực hiện đúng những gì bạn kỳ vọng thì lúc ấy ta mới là người truyền thông hiệu quả.

Các lĩnh vực ứng dụng của NLP

Có một lần trong một sự kiện lớn do chúng tôi tổ chức, thời gian không còn nhiều nên tôi buộc phải chạy đi tìm một cửa hàng in ấn gần đó để in thêm thẻ đeo cho người tham gia. Trước khi đi, tôi có nhờ một cộng sự của mình mua giúp vỏ thẻ đeo, sau đó chạy đi gấp.

Sau một hồi lâu hì hục tìm kiếm cuối cùng tôi cũng tìm được nơi in ấn và trở về với tâm trạng nhẹ nhõm vì vừa chữa cháy được một chương trình. Nhưng hỡi ôi, về đến nơi thì mới biết rằng không hề có một cái vỏ thẻ đeo nào cả. Hỏi tại sao thì tôi nhận được câu trả lời “Thấy cậu lấy xe chạy vội đi, mình nghĩ cậu sẽ mua ở tiệm in ấn luôn. Trước đây mình cũng mua vậy”.

Và kết quả là, tôi buộc phải giao cho một người khác đi đến một nhà sách để lắp vào ngay thứ còn thiếu kia.

Còn về người cộng sự, tôi hiểu rằng lỗi ấy không phải ở cô ta, mà là do tôi truyền thông không hề hiệu quả, tôi đã mắc một sai lầm rằng chuyện tôi nói ra tôi hiểu thì người nghe cũng chắc chắn sẽ hiểu vì nó đơn giản.

Sẽ còn rất nhiều, rất nhiều ví dụ tương tự xảy ra trong cuộc sống này, đúng không? Và chúng ta đang là nạn nhân của những lỗi ngớ ngẩn như vậy, hay đang dần hoàn thiện mình? Tất cả đều nằm ở bản thân mình.

Điện có thể thấp sáng một thành phố, nhưng nó cũng có thể được dùng để giết chết một con người. NLP cũng như điện. Giá trị của NLP phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng nó: tích cực hay tiêu cực. Khi hiểu rõ điều này, chúng ta sẽ thấy rằng mọi vấn đề luôn tồn tại hai mặt của nó, ví như con dao hai lưỡi, một lưỡi sẽ dùng để cắt trái cây bạn ăn, một mặt khác sẽ làm đau chính chủ nhân sử dụng nó. Và khi một tình huống xảy ra, ta luôn có quyền lựa chọn sẽ tích cực hay tiêu cực đối với nó. Chúng ta sẽ tìm hiểu về tư duy tích cực và cách đổi khung ở chương 9 và chương 10.

Một bệnh nhân khi mới phát hiện ra ung thư thường sẽ rơi vào trạng thái chán chường hoàn toàn, tiêu cực xâm chiếm tâm hồn họ, cuộc đời tôi đến đây là kết thúc, bao nhiêu mơ ước vụt tắt, ông trời sao nhẫn tâm đến thế… Sở dĩ họ suy nghĩ như vậy là bởi vì đây là một phản ứng hết sức bình thường, chúng ta những con người bằng da bằng thịt, sao có thể chấp nhận được nghịch cảnh này?

Nhưng ta lại quên mất rằng, buồn hay vui là do mình lựa chọn, tôi biết rằng bệnh ung thư đang diễn ra, tôi chấp nhận điều này, tôi tin rằng tôi sẽ sống trọn vẹn khoảng thời gian cuối cùng của cuộc đời này. Nếu có mất, tôi cũng sẽ để lại giá trị gì đó cho cuộc sống.

Và thế là cuộc sống được định đoạt ngay khi bạn ra quyết định chứ không phải khi bạn buông bỏ. Những gì bạn vừa đọc ở trên chính từ câu chuyện có thật của Sir Jason Winters, một người đã để lại cho cuộc sống những giá trị lớn lao trước khi ông ta qua đời.

Jason Winters bị ung thư giai đoạn cuối cùng, chỉ còn sống được ba tháng, ông từ chối giải phẫu và đi du hành qua nhiều nước để tìm kiếm thảo dược chữa trị. Ông đã thành công và chia sẻ kinh nghiệm để đem hy vọng cho các bệnh nhân ung thư và những ai đang tìm kiếm phương thế vượt qua những căn bệnh chết người.

Jason Winters

Jason Winters sinh ở Anh quốc trong một gia đình lao động. Ông di cư sang Canada năm 1947 và làm việc trong một nông trại ở Saskachewan. Sau đó ông đến Bắc British Columbia sinh sống băng nghề đốn cây, xẻ gỗ.

Thích phiêu lưu mạo hiểm, Jason đã vượt qua các rặng núi Canadian Rockies bằng khinh khí cầu. Năm 1967, ông đã thực hiện một chuyến đi bằng tàu ca-nô hơn 2000 dặm để tưởng nhớ và theo dấu Sir Alexander McKenzie. Vẫn chưa hài lòng với những cuộc phiêu lưu, Jason đã vượt sa mạc Sahara bằng lạc đà trước khi làm việc cho chính phủ ở New Zealand với nghề thử độ an toàn của dây lưng khi cho xe đụng vào các bức tường gạch.

Jason cố thử là người đầu tiên vượt Đại Tây Dương bằng khinh khí cầu, nhưng khinh khí cầu bị xẹp nửa đường. Khác với những người đi khinh khí cầu khác, Jason loại bỏ giỏ dưới khinh khí cầu để dùng thuyền nhỏ, đã giữ được tính mạng sau vài ngày lênh đênh trên biển Đại Tây Dương chờ tàu đến vớt.

Rồi Jason đến đóng phim ở Hollywood với vai đóng thế vai trò của Geronimo trong phim “Apache Agent” và trong mọi phim của Audie Murphy. Những cuộc phiêu lưu của Jason kéo dài 20 năm cho đến khi ông gặp cuộc thử thách lớn nhất: đương đầu với tử thần do ung thư giai đoạn cuối. Năm 1977, một khối ung thư lớn phát triển phía bên cổ Jason. Các điều trị ung thư không hiệu qủa trên khối u và Jason được công bố chuẩn bị chờ chết.

Nhưng Jason không bao giờ từ bỏ cuộc sống đầy tính cách phiêu lưu. Ông quay sang liệu pháp tự nhiên. Trong những tháng còn lại, ông vẫn kiên quyết làm cuộc hành trình đi các nước để tìm ra những loại thảo dược đặc biệt ở ba lục địa khác nhau mà đã từng được dùng qua nhiều thế kỷ để chiến đấu với ung thư. Ông thử nghiệm trên chính mình với mong ước SỐNG CÒN.

Từng thảo dược chỉ tác động nhẹ trên Jason, cho đến khi ông pha trộn cả ba lại với nhau thành trà hỗn hợp (Classic Blend Tea), khối u bắt đầu nhỏ lại và biến mất.

Từ năm 1977, trên 62 triệu người ở 70 quốc gia đã dùng trà JASON WINTERS. Sách của ông, quyển “Killing Cancer” đã được tái bản lần thứ 147. Ông được mời để nói chuyện nhiều nơi trên thế giới, cùng với hệ thống truyền thanh, truyền hình, tất cả đã thay đổi cuộc sống cho hàng triệu người trên thê giới.

Do hoạt động cứu giúp nhân loại, Sir Jason đã nhận được nhiều giải thưởng từ các vị chức trách cao của 6 nước:  Hoa kỳ, Anh, Tây ban nha, Bì, Hòa Lan, Nam Phi.

Thiên Chúa đã ban các loại thảo dược trên từng đại lục của trái đất để thanh lọc máu, nhờ đó hệ miễn nhiễm tự nhiên của con người tăng cường sức mạnh và chiến thắng mọi bệnh tật. Thật là đơn giản!

Ông Jason Winters đã làm điều mà rất ít người làm được, ông đã vô tình áp dụng NLP và cuộc sống ông đã khác hẵn 99% những người bị ung thư khác.

Hai chương cuối cùng của quyền sách, sẽ nói về sức mạnh tuyệt vời mà NLP mang lại cho bạn nếu bạn biết áp dụng đúng cách. Neo là một cơ chế phản xạ có điều kiện giúp ta vượt qua những trạng thái không mong muốn như thiếu tự tin, lo lắng bằng một trạng thái cảm xúc tích cực như tự tin, yêu thương và đầy đủ nguồn lực. Đồng thời loại bỏ những cảm xúc tiêu cực còn đeo bám sự thành công của ta. Chúng ta sẽ bàn về các phần. Khái niệm về phần và làm sao hợp nhất các phần đó trong con người bạn.

Vậy là chúng ta đã có đầy đủ các công cụ và nguồn lực cần thiết dẫn đến sự thành công, không còn gì có thể ngăn cản ta bước vào thế giới của những bậc thầy trong lĩnh vực mà ta mong muốn.

Và bây giờ chúng ta cùng nhau bước vào chương đầu tiên của một thế giới tuyệt vời, khơi nguồn sức mạnh cho mọi chiến thắng vĩ đại.

Hãy bắt đầu bằng cách thiết lập mục tiêu.

Hết chương 1.

Tác giả: Ngô Duy Kha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT