Review Day 3: Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn – Tony Robbins

Rate this post

Review Day 3: Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn – Tony Robbins

ĐỘT PHÁ CHO MỘT CUỘC SỐNG MỚI

Ngày 3 Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn của Anthony Robbins có lẽ là ngày đột phá nhất trong 04 ngày chương trình, được gọi là “Ngày chuyển hóa” và với sự quay lại của Tony Robbins. Nếu bạn chưa xem qua Review Day 1 & Review Day 2 thì hãy đảm bảo rằng mình hiểu những gì đang diễn ra trong không khí vô cùng hào hứng của chưng trình!

Bánh xe cuộc đời

Một trong những điều đầu tiên mà Tony Robbins nói đến, là cái mà ông gọi là “Bánh xe cuộc đời“, nó minh họa cho các lĩnh vực khác nhau của con người trong cuộc sống. Ông chia thành các lĩnh vực:

1. Sức khỏe thể lý
2. Cảm xúc & Ý nghĩa
3. Mối quan hệ
4. Thời gian
5. Công việc/Sự nghiệp/Sứ mệnh
6. Tài chính
7. Ăn mừng & Đóng góp: Cảm nhận Tâm linh

Chúng tôi đã thực hiện một bài tập thú vị, giúp chúng tôi đánh giá tình hình hiện tại của mình trong từng lĩnh vực. Chúng tôi đánh giá từng lĩnh vực theo thang điểm từ 1 đến 10, với 10 là điều mà chúng ta muốn trở thành trong lĩnh vực đó. Và điều đáng ngạc nhiên là, đối với nhiều người, sức khỏe thể lý có số điểm rất cao, nhưng lĩnh vực khác như tài chính lại có điểm rất thất. Hầu hết mọi người đều mạnh ở một vài lĩnh vực hơn những người khác, điều đó cho thấy rằng, sự tập trung của bản thân vào từng lĩnh vực là khác nhau.

Ví dụ, nếu bạn thật sự mạnh về sức khỏe thể chất, điều đó rất có thể bởi vì tập tập trung nhiều vào nó. Còn nếu bạn làm rất tốt về tài chính, nghĩa là bạn tập trung nhiều vào tài chính. Các lĩnh vực bạn có điểm số thấp là bởi vì bạn ít tập trung vào nó.

“Bạn tập trung vào điều gì, năng lượng sẽ chảy vào thứ đó”.

Tony nói về tầm quan trọng của sự cân bằng và cách chúng ta liên tục phát triển và cải thiện từng lĩnh vực của mình. Ông gọi đây là “3 Trụ cột của Tiến Triển“.

3 Trụ cột của Tiến Triển

Trong cả ngày 1 của khóa học Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn, tôi đã đề cập đến cách thức Tony Robbins nói về sự tiến bộ làm chúng ta hạnh phúc như thế nào. Nếu bạn đang tiến bộ, bạn sẽ cảm thấy mình đang sống. Khi bạn cảm thấy không có sự tiến bộ bản thân, bản cảm thấy mình đang chết từ bên trong. Tony nói nếu bạn đang tiến bộ trong một lĩnh vực của bánh xe cuộc đời (hoặc bạn muốn tạo ra sự tiến bộ), có 3 chìa khóa:

1. Tập trung siêu cao độ, làm cho nó rõ ràng và hấp dẫn

Bước đầu tiên là làm rõ những kết quả bạn mong muốn có trong cuộc sống. Bạn định nghĩa thế nào về một cuộc sống phi thường? Bạn cần làm gì để đưa cuộc sống của mình lên một cấp độ cao hơn? Nếu bạn không có một tầm nhìn rõ ràng và hấp dẫn cho những gì bạn muốn ngay ngày hôm nay, bạn sẽ không thể tìm thấy con đường tạo ra hạnh phúc lâu dài. Nếu bạn có can đảm để đối mặt với những sự thật về thực tại của mình, bạn sẽ khám phá ra con đường để đến nơi bạn muốn đến.

Đối với những lĩnh vực của Bánh xe Cuộc đời, bạn cần biết những gì mình mong muốn và lý do tại sao bạn muốn nó. Điều này đã được đề cập chi tiết trong Công thức thành công tuyệt đỉnh, Ngày 2 của Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn.

2. Chuẩn bị Công cụ/Bản đồ/Chiến lược/Chương trình Huấn luyện tốt nhất để đạt Kết quả

Khi bạn đã xác định mục tiêu của mình, bạn cần một kế hoạch hiệu quả để phấn đấu cho mục tiêu. Điều này nhằm mục đích lấp đầy “khoảng cách” giữa tình huống hiện tại của bạn và nơi bạn muốn đến, vì vậy, bạn cần một bản đồ đã được kiểm chứng hiệu quả, một người hướng dẫn, một chương trình đào tạo để thúc đẩy bạn hành động.

Để tìm được một chiến lược hoặc bản đồ hiệu quả, cách tốt nhất để làm điều đó là tìm một nhà cố vấn hoặc một coach. Tìm ai đó đã đạt được điều bạn muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn có một thân hình đẹp, tìm một người đã làm được điều đó và học chiến lược, phương pháp của anh ấy. Nếu bạn làm theo chiến lược của họ, bạn có thể đạt được kết quả tương tự. Điều đó cũng tương tự với tài chính, mối quan hệ, hoặc hầu như bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống.

Đừng cố gắng phát minh lại bánh xe. Có rất nhiều lần trong cuộc đời của mình, tôi không muốn tìm một người coach hoặc cố vấn, vì nghĩ rằng mình có thể làm được một mình. Và điều đó đã giới hạn tôi và khiến tôi không thể tiến về phía trước trong một thời gian khá dài. Sự thật là, nếu bạn nghĩ rằng “Tôi có thể làm điều đó một mình”, thì thực tế là bạn đã có thể làm điều đó ngay bây giờ rồi, phải không?

Đối với cá nhân tôi, đây là bí quyết của mình để nhanh chóng đạt được thành công trong các lĩnh vực khác nhau của Bánh xe Cuộc đời. Nhiều năm trước, tôi có nhiều cố vấn và coach trong các lĩnh vực: từ việc Học một ngoại ngữ mới, Nhân sự, Marketing đến Diễn thuyết, Đào tạo, một vài người thầy đã từng là cố vấn và coach của tôi là: Sebastien Leblond (chuyên gia hàng đầu về NLP), Quách Tuấn Khanh (diễn giả số 1 Việt Nam), Huỳnh Ngọc Minh (chuyên gia đào tạo hàng đầu Việt Nam), Võ Thành Long (chuyên gia Marketing Online hàng đầu),…

3. Bắt đầu hành động! Mở khóa và Giải phóng Sự cân bằng & Sự nhất thể

Tuy nhiên, đôi khi các công cụ là không đủ: bạn cần mở khóa những gì đang ngăn cản bản giải phóng sức mạnh của mình. Tại sao đôi khi chúng ta biết chúng ta phải làm gì, chúng ta có động lực cao để tạo ra sự thay đổi, nhưng chúng ta vẫn thất bại? Những gì còn thiếu ở đây là một sự hiểu biết thực tế về tâm lý con người: tại sao chúng ta làm những điều chúng ta đang làm và làm thế nào để thay đổi điều đó? Bằng cách thấu hiểu bản “thiết kế chi tiết” bên trong vô thức của bạn, cách bạn tạo ra ý nghĩa và cảm xúc, điều gì khiến bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành xử theo cách bạn đang làm… bạn không thể chỉ có thể có được câu trả lời cho những câu hỏi này mà bạn còn phải học được cách tạo ra sự thay đổi lâu dài và sự đủ đầy.

Một số mâu thuẫn bên trong chúng ta đang cản trở chính chúng ta, những thứ như “Tôi muốn là một triệu phú đô la, nhưng tôi muốn ngủ đến trưa”, hay “Tôi muốn có một thân hình 6 múi, nhưng tôi không bao giờ tập thể dục”. Nếu bạn đang gặp những điều trên, bạn đang bị kìm hãm và không thể hành động.

Một khi bạn cân bằng niềm tin và tâm trí đúng đắn, việc hành động trở nên dễ dàng hơn.

Trạng thái Đỉnh cao của Sự Chắn chắn Tuyệt đối

Trong suốt toàn bộ thời gian của khóa học, chúng tôi liên tục được cài đặt trạng thái cảm xúc. Điều tuyệt vời nhất mà Ngày 3 của chương trình mang lại là trạng thái đỉnh cao của sự chắc chắn tuyệt đối. Đó có nghĩa là, khi bạn ở trong trạng thái đỉnh cao của sự Chắc chắn, không có gì có thể ngăn cản bạn. Tất cả nỗi sợ hãi và những giới hạn đều biến mất. Và nếu bạn đưa chính mình vào trạng thái chắc chắn, bạn có thể đạt được MỌI THỨ, điều này đã được chứng minh trong hoạt động đi trên lửa của ngày 1.

“Hãy nghĩ về mục tiêu mà mong ước trong trạng thái này – hoàn toàn chắc chắn, khi mà bạn tìm ra con đường, hoặc tạo ra con đường”

“Có bao nhiêu thứ trong cuộc sống trong hoàn toàn không kahr thi trong thời điểm này? Nhưng nếu trí não của bạn đã nhất định làm cho nó xảy ra và bạn hoàn toàn chắc chắn, và sáng tạo, MỌI THỨ bạn muốn tạo ra đều có thể xảy ra… thậm chí những thứ dường như không thể. Bạn có muốn chúng tồi tệ không? Bạn sẽ làm bất cứ điều gì cần chứ?

“Bạn phải sẵn sàng khi cơ hội xảy đến. Bạn phải sẵn sàng tạo ra cơ hội, làm ra cơ hội.

Làm thế nào để chúng ta bước vào trạng thái đỉnh cao của sự chắc chắn? Tôi đã giải thích về Bộ 3 Cảm xúc trong Ngày 1 Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn.

Một điều mà Tony Robbins đã đề cập là, sự chắc chắn, giống như bất kỳ trạng thái cảm xúc nào, là một chiến lược. Chúng tôi đã thực hiện một bài tập trong chương trình như thế này: hai người vào một nhóm, đưa mình vào trạng thái của sự chắc chắn, và nói cho người kia nghe điều gì xảy ra trong cơ thể mình. Ví dụ, trong trạng thái hoàn toàn chắc chắn, vai của bạn chùng xuống, ngực đưa lên, hơi thở sâu, di chuyển một cách uy lực, nói một cách chắc chắn, hành động dứt khoát… Nếu bạn thực hiện chiến lược chắc chắn này, bạn sẽ cảm thấy điều bạn muốn bất cứ lúc nào.

Một bài tập thú vị khác để có được trạng thái chắc chắn, chúng tôi đi xung quanh phòng và nhìn vào mắt một người bất kỳ với một sự chắc chắn tuyệt đối. Nó làm cho mọi người cảm thấy mạnh mẽ khi làm điều đó.

Điều quan trọng mà tôi nhận ra trong ngày này là tôi cần CÀI ĐẶT trạng thái chắn chắn trong cuộc sống hàng ngày. Tôi càng cài đặt nhiều bao nhiêu, nó càng xảy ra tự nhiên bấy nhiêu. Tôi thực sự có thể sống với trạng thái này mỗi ngày nếu tôi cài đặt đủ số lần.

Làm thế nào để cài đặt trạng thái này? Có một số cách…

1. Câu thần chú.

Điều này về cơ bản có nghĩa là, bạn tuyên bố với mình một niềm tin mang lại sức mạnh mới, với một cường độ lớn. Ví dụ, bạn có thể nói thật to, lặp đi lặp lại “Tôi hoàn toàn tự tin! Không gì có thể ngăn cản được tôi!”. Đây được xem là một nghi lễ hàng ngày.

Để hiểu rõ hơn về Câu thần chú, bạn có thể đọc bài viết: Thần chú của Anthony Robbins và Hoàng Xuân Vinh.

2. Sử dụng Thể lý

Bạn cần phải sử dụng thể lý tham gia để tạo trạng thái cảm xúc đỉnh cao mỗi ngày. Ví dụ như: di chuyển thường xuyên, nói YES thật lớn, di chuyển một cách tự tin, hít thở… Bạn càng làm nhiều điều này, nó càng trở nên tự động hơn.

3. Kiểm soát sự Tập trung

Một cách khác là sử dụng sự tập trung để đưa bản thân vào trạng thái chắc chắn mỗi ngày. Bạn có thể nhớ lại hoặc hình dung các khoảnh khắc trong cuộc sống khi mình hoàn toàn tự tin và chắc chắn. Hay bạn có thể tự hỏi chính mình “Tôi sẽ tập trung vào điều gì để cảm thấy hoàn toàn chắc chắn?” hay “Làm thế nào tôi có thể cảm thấy chắc chắn hoặc tự tin ngay bây giờ?”

Điều quan trọng là bạn phải thực hành MỖI NGÀY, giống như khi bạn tập luyện cơ bắp của mình tại phòng tập gym. Bạn phải tự thúc đẩy chính mình trong những trường hợp không thoải mái hoặc bạn không muốn làm – đây là lúc bên trong có sự tăng trưởng và tiến bộ.

Bí mật Thành công và Hạnh phúc

Nếu bạn muốn bí quyết Thành công và Hạnh phúc, thì đây là phần dành cho bạn. Tony Robbins tóm lược bí mật bằng bốn từ:

Nâng cao tiêu chuẩn

Nghe đơn giản phải không? Vâng nó chỉ là vậy.

Tony mô tả có 4 tiêu chuẩn mà chúng ta đang sống. Thứ nhất là tiêu chuẩn của VÔ GIÁ TRỊ. Nếu bạn làm một việc không có giá trị, thì bạn sẽ nhận được gì? Thông thường là không gì cả. Không phần thưởng.

Cấp độ tiêu chuẩn thứ hai là TỐT. Nếu bạn làm một việc tốt, bạn sẽ nghĩ mình nhận được kết quả tốt, phải không? KHÔNG PHẢI VẬY. Nếu bạn làm một việc tốt, bạn sẽ không nhận được gì cả. Bởi vì người ta thường nói rằng “Tôi là một người đàn ông tốt, tại sao vợ tôi lại bỏ tôi?” hay “Tôi là cha mẹ tốt, tại sao con tôi nghiện ngập?” hoặc “Tôi là một người làm việc tốt, tại sao tôi lại bị xa thả?”. Vấn đề là bởi vì bạn TỐT, mà tốt thì không đủ, nhất là trong thời đại ngày nay.

Tiêu chuẩn tiếp theo là XUẤT SẮC, đó là những gì mà những người thành công nhất trong cuộc sống ngày nay đang làm, phải không? Đây là những gì chúng ta cam kết học tập, phát triển và làm công việc xuất sắc, cần cù, có kỷ luật… Vậy thì: nếu bạn làm một việc xuất sắc, bạn sẽ nhận được kết quả xuất sắc? CŨNG KHÔNG. Bạn chỉ nhận được kết quả tạm tốt. Điều này cũng làm thất vọng nhiều người giống như tôi và bạn, bởi chúng ta nổ lực rất nhiều nhưng kết quả chỉ là tốt.

Hầu hết mọi người đều cho rằng tiêu chuẩn xuất sắc là tất cả những gì họ làm được, rằng không còn mức độ nào tốt hơn. Không đời nào! Luôn luôn có một mức độ mà bạn có thể chạm vào và tiêu chuẩn đó gọi là XUẤT CHÚNG. Điều này có nghĩa là bạn khác biệt với tất cả mọi người. Đây là cấp độ mà người nhận huy chương vàng Olympic đạt được, có một sự khác biệt rất lớn giữa người đạt huy chương vàng và người ở vị trí thứ 4.

Những người XUẤT CHÚNG nhận được gì? Họ nhận được tất cả các phần thưởng trong cuộc sống. Họ nhận được toàn bộ sự tôn trọng, sự ngưỡng mộ, phần thưởng và sự thành công… Người giành được huy chương vàng có được tất cả, trong khi người nhanh thứ 4 trong trận đấu lại KHÔNG NHẬN ĐƯỢC GÌ.

Chúng ta cần liên tục đảm bảo mình nâng cao tiêu chuẩn, trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống. Điều này cho phép chúng ta phát triển và tiến bộ liên tục, luôn luôn hạnh phúc và đủ đầy. Điều quan trọng là phải tạo được nhóm bạn bè, người thân, đồng nghiệp có tiêu chuẩn cao hơn chúng ta.

Quy trình DICKENS: Làm thế nào để thay đổi NIỀM TIN GIỚI HẠN

Quy trình DICKENS là điều mà Tony Robbins đã quát triển để thay đổi bất kỳ niềm tin giới hạn nào đang ngăn cản bạn trong cuộc sống. Đây cũng là quy trình MẠNH MẼ NHẤT, ĐẮC GIÁ NHẤT trong chương trình Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn. Đó là trải nghiệm sống động nhất mà tôi từng tham gia trong suốt cuộc đời mình. Quy trình Dickens còn được gọi là “Ngày chuyển hóa“.

Bước 1. Xác định niềm tin giới hạn hoặc các mô thức

Điều đầu tiên chúng tôi cần phải làm là xác định 3 niềm tin giới hạn đang ngăn cản chúng tôi trong cuộc sống nhiều nhất. Ví dụ như:

“Tôi quá trẻ”
“Tôi quá già”
“Tôi không đủ giỏi”
“Tôi không ăn học tốt như người ta”
“Tôi không có tiền”
“Người ta XYZ”
“Tôi XYZ”
“Cuộc sống XYZ”

Bạn phải biết rằng NIỀM TIN kiểm soát và xác định mọi quyết định và hành vi chúng ta đưa ra trong cuộc đời. Sự thật là bạn đang đọc blog của tôi dựa trên niềm tin của bạn. Những gì bạn quyết định ăn mặc ngày hôm nay dựa trên niềm tin của bạn. Mọi quyết định trong cuộc sống đều được tạo ra như vậy. Đó là lý do vì sao bạn khác những người khác (ăn mặc khác, hành động khác và cuộc sống khác).

Vấn đề là, hầu hết các niềm tin của chúng ta đều không được chọn lựa một cách có ý thức – chúng ta trải nghiệm cuộc sống, khiến chúng ta diễn giải mọi thứ theo cách nhất định và phát triển một niềm tin dựa trên nó. Hay chúng ta phát triển một niềm tin từ những người xung quanh khi ta lớn lên. Mọi người đều có niềm tin giới hạn đang ngăn cản cuộc sống của họ tiến lên và quy trình Dickens được thiết kế để thay đổi những niềm tin đó.

Bước 2. Tạo sự rõ ràng cho chính mình

Một khi bạn đã xác định được niềm tin giới hạn của mình, bạn cần phải tự hỏi mình “Những hậu quả tiêu cực nào mà bạn phải trả khi có những niềm tin này?

Cách duy nhất để thay đổi cuộc sống là RÕ RÀNG với chính mình. Để thay đổi một niềm tin giới hạn, bạn phải kết hợp những mức khổ đau to lớn, không thể chịu nổi khi có những niềm tin giới hạn này. Bạn phải thấy nỗi đau đến mức buộc mình phải tự thay đổi. Trong quy trình Dickens, Tony Robbins đã khơi gợi hậu quả của những niềm tin giới hạn trong 5, 10, 20 năm trước đây, giúp cho mọi người nhìn thấy những niềm tin giới hạn này đã ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống chúng ta thế nào. Một cung cụ rất mạnh mẽ.

Bước 3. Tạo một niềm tin mang lại sức mạn để thay thế

Một khi chúng ta đã liên kết nỗi đau với niềm tin giới hạn của mình, bước tiếp theo là tạo ra một thay thế mạnh mẽ. Điều này đơn giản được thực hiện bằng cách nhìn vào phản đề – đảo ngược của niềm tin giới hạn. Bạn cần phải tin vào điều gì? Sự thật nào sẽ giải phóng bạn?

Nếu niềm tin giới hạn cũ của bạn là “Tôi còn trẻ”, thì niềm tin mới của bạn sẽ là “Tuổi trẻ có đam mê và năng lượng!”. Hoặc nếu niềm tin giới hạn cũ là “Tôi không có tiền” thì niềm tin mới mang lại sức mạnh là “Tôi kiếm tiền cho bất kỳ điều gì tôi cam kết!”

Điều quan trọng là chọn ra một câu chuyện hoặc câu thay thế để TẠO SỨC MẠNH di chuyển về phía trước.

Một khi bạn có được niềm tin mới của mình, có một quy trình mà chúng tôi gọi là bẻ gãy niềm tin giới hạn cũ và cài đặt niềm tin mới mang lại sức mạnh. Quy trình này, như tôi đã nói, là một trong những điều thay đổi cuộc sống nhất mà tôi từng trải nghiệm.

Chúng tôi kết thúc Quy trình Dickens bằng cách đọc câu thần chú của Tony Robbins “Now I am the Voice

Now I am the Voice.
I will lead, not follow.
I will believe, not doubt.
I will create, not destroy.
I am a Force for Good.
I am a Leader.
Defy the odds!
Set a new standard!
Step Up!

3 Bước để trở thành Bậc thầy

Phần cuối cùng của chương trình Ngày 3 – Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn, Tony nói về 3 bước để trở thành bậc thầy, một phần kiến thức lớn dựa trên quyển Mastery của George Leonard.

Con đường để trở thành bậc thầy trong bất cứ lĩnh vực gì, cho dù đó là công việc của bạn, mối quan hệ hay tài chính của bạn, bắt nguồn từ việc sử dụng 3 công cụ sau đây. Theo 3 bước đơn giản này sẽ giúp bạn tạo ra một kết quả phi thường trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

1. Mô phỏng bất kỳ ai đã đạt được điều bạn muốn

Như đã nói trong bài viết trước, cách nhanh nhất để làm trở thành bậc thầy trong bất kỳ lĩnh vực nào, đó là tìm một hình mẫu, người cố vấn hay coach mà bạn có thể mô phỏng theo. Bạn cần tìm người giỏi nhất, một người đã đạt được kết quả mà bạn muốn. Đây là cách mà những người thành công trước 30 tuổi đang thực hiện.

2. Hoàn toàn tắm mình

Nếu bạn muốn học một môn học như tiếng Tây Ban Nha, điều gì sẽ giúp bạn học nhanh hơn? Bằng cách tham gia một lớn tiếng Tây Ban Nha mỗi tuần 1 lần hay dành 1 tuần ở Tây Ban Nha? Tất nhiên, dành 1 tuần ở Tây Ban Nha là giải pháp tốt nhất, có nghĩa là bạn TẮM MÌNH trong văn hóa. Đây là lý do tại sao các hội thảo và sự kiện có sức ảnh hưởng lớn, bởi vì khi bạn tắm mình vào một sự kiện giống như Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn, bạn sẽ thoát ra khỏi môi trường của mình đang sống và tái cấu trúc lại mọi niềm tin và điều kiện của bạn trong ngày.

3. Lặp đi lặp lại liên tục

Một khi bạn đã tắm mình hoàn toàn, bước tiếp theo là lặp đi lặp lại liên tục. Ví dụ trong chương trình này, Tony là hình mẫu xuất sắc cho chương trình 4 ngày, bạn hoàn toàn tắm mình. Sau chương trình, bạn cần đảm bảo rằng mình có một người coach hoặc tham gia các lớp tiếp theo để giữ cho liên tục tiến về phía trước. Điều này sẽ giúp bạn trở thành bậc thầy và nắm làm chủ nó.

Tôi không sợ những kẻ tập một lần 10.000 cú đá, tôi chỉ sợ những kẻ tập 10.000 lần một cú đá!” – Lý Tiểu Long.

Điều này khép lại phần tổng kết Review Day 3 – Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn. Như bạn có thể tưởng tượng, có nhiều hơn nữa những điều diễn ra tại sự kiện mà tôi muốn đưa vào. Nhưng như tôi đã nói, cách tốt nhất để trải nghiệm chương trình tốt nhất là tham gia chương trình.

Hẹn gặp lại bạn trong bài thứ 4, phần được xem là quan trọng nhất trong chương trình, bởi Joseph McClendon III sẽ quay lại và dạy cho chúng ta về Sức mạnh của Năng lượng Thuần khiết.

Tác giả: Ngô Duy Kha

(Bài viết thuộc bản quyền của www.ngoduykha.com, vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT