So sánh Coach vs. NLP Coach

Rate this post

Coach vs. NLP Coach là gì?

Coaching là tiến trình diễn ra sự tương tác giữa hai người: người coach và người được coach (khách hàng). Ở đó, người coach hỗ trợ khách hàng phát triển năng lực, đạt được những mục tiêu cũng như mục đích của khách hàng và đem lại những thành quả đáng mong đợi. NLP Coach tạo điều kiện thuận lợi cho việc thay đổi qua giao tiếp bằng ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ (những câu hỏi, phản hồi, giải thích, phép ẩn dụ, nhiệm vụ, bài tập, sự chỉ dẫn,…)

Phát triển bản thân cũng như chinh phục 1 đỉnh núi

NLP Coaching giúp điều khiển và phát triển sự trưởng thành, khả năng học tập, phát triển chuyên môn, và đạt được những cột mốc trong phát triển bản thân. NLP Coaching tạo điều kiện thuận lợi cho sự thay đổi, khai phá, gia tăng sự lựa chọn, đào tạo, đặt những câu hỏi có ý nghĩa, tạo động lực thúc đẩy, tạo sự thấu hiểu, giải thích, thực hiện các nhiệm vụ, khơi gợi cảm xúc, vượt qua những thách thức, gợi dậy sự quan tâm, sự trợ giúp và khuyến khích khách hàng tự biểu hiện cảm xúc của chính mình.

Xem video dưới đây để hiểu thêm về coach:

https://youtube.com/watch?v=UY75MQte4RU%3Frel%3D0%26showinfo%3D0

Sự khác nhau giữa NLP Coach và các lĩnh vực khác

Sự khác nhau giữa Coach và Tư vấn viên

Những người tư vấn truyền thống được công nhận bởi các chuyên gia trong cùng lĩnh vực, họ không những “bán” những lời khuyên mà còn thực hiện nhiều hành động để hoàn thành nhiệm vụ thay cho khách hàng của họ. Người tư vấn được thuê để giải quyết những vấn đề. Với việc tư vấn, bạn có thể điều khiển đáng kể tiến trình và hầu như không thể điều khiển những kết quả xảy ra sau tiến trình.

Nhà tư vấn thường tìm kiếm và tạo sự tín nhiệm hoặc ca ngợi cho những công việc họ hoàn thành và đạt được. Nhà tư vấn phải duy trì vị thế cao hơn và hiếm khi thiết lập mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Nhà tư vấn cũng ít khi tác động lên sự tiến triển của khách hàng.

Trong NLP Coaching, người coach làm việc với khách hàng để khai phá và tận dụng những chiến lược hiệu quả nhất, giá trị và những phương thức khác để khách hàng tùy ý sử dụng mà khách hàng đã không tận dụng, để tối đa lợi ích của họ. Trọng tâm là ở việc khách hàng đạt được mục tiêu và mục đích đã được coaching.

Coach vs. Tâm lý trị liệu

Tâm lí trị liệu

Theo Wikipedia: Tâm lí trị liệu là sự can thiệp giữa cá nhân với nhau, giữa các mối quan hệ với nhau được sử dụng bởi các nhà trị liệu tâm lí lành nghề nhằm giúp đỡ khách hàng giải quyết những vấn đề của họ trong cuộc sống. Việc này thường bao gồm việc gia tăng nhận thức cá nhân về hạnh phúc và cắt giảm những trải nghiệm chủ quan không tốt qua một tiến trình thảo luận dài. Nhà trị liệu tâm lí sử dụng nhiều loại kĩ thuật dựa trên việc thiết lập, đối thoại, giao tiếp và sự thay đổi lối cư xử từ việc trải nghiệm các mối quan hệ và những kĩ thuật ấy được thiết kế để cải thiện sức khỏe tinh thần của khách hàng hoặc của người bệnh hay để cải thiện một nhóm mối quan hệ (chẳng hạn như gia đình)

NLP Coaching

Điều đầu tiên gây ngạc nhiên cho khách hàng trong NLP Coaching là chúng ta không mất quá nhiều thời gian để đắm mình vào “vấn đề”. Chúng ta tập trung vào việc tìm ra cấu trúc của những thứ ngăn cản khách hàng đạt được mục tiêu của họ và giúp họ thay đổi cấu trúc đó để đạt được mục tiêu. NLP Coaching không tập trung vào cuộc sống của khách hàng mà tập trung vào những mục tiêu, mục đích tương lai của họ, tập trung vào toàn bộ sự trưởng thành và phát triển của mỗi cá nhân trong suốt tiến trình đạt được những mục tiêu đó.

(còn nữa)

Biên dịch: Minh Thư Trần Nguyễn

(Bài viết thuộc bản quyền của www.ngoduykha.com, vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

Tài liệu tham khảo:

  • NLP Practitioner Certifcation Training
  • NLP Practitioner Manual
  • Liên đoàn Coaching Quốc tế – ICF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT