Sức mạnh của những mục tiêu (phần 2)

Rate this post

Trạng thái và mục tiêu

Tại sao là trạng thái, và tại sao là mục tiêu? Hai thứ này có liên quan với nhau chăng?

Câu trả lời là hoàn toàn liên quan, vì thỉnh thoảng, chúng ta đặt mục tiêu bao gồm một trạng thái nào đó, ví dụ “Khi tôi đạt được sự giàu có, tôi sẽ rất hạnh phúc”. Nhưng ta không biết rằng, trạng thái là điều chúng ta hoàn toàn có thể đạt được ngay lập tức, tất cả những gì bạn cần làm là nhớ lại một khoảng thời gian ta đã từng có trạng thái đó – hạnh phúc, hòa nhập vào nó và thế là chúng ta hạnh phúc.

Vậy khi phân biệt được đâu là trạng thái, đâu là mục tiêu, ta hoàn toàn làm chủ cuộc sống của mình. Nếu muốn hạnh phúc, bình an trong cuộc sống, ta có thể đưa mình vào trạng thái đó mà không cần phải chờ tác nhân bên ngoài. Khi đặt mục tiêu, ta biết rằng chúng là những thứ ta phải nổ lực bằng mồ hôi và công sức thì mới có thể đạt được, bằng hành động từng ngày, ta biến một mục tiêu thành một kết quả.

So sánh Trạng thái vs. Mục tiêu

Khi tôi nói “Tôi muốn có 1 triệu đô la” tức là mục tiêu tôi mong muốn có 1 triệu đô la, vậy bước tiếp theo tôi cần làm là lên kế hoạch để có được 1 triệu đô la trong thời gian quy định. Nhưng khi anh kia nói “Tôi muốn hạnh phúc trong gia đình” thì anh ta lại đề cập đến những trạng thái. Và như bạn đã biết, trạng thái là điều hoàn toàn có thể có ngay lập tức, chỉ cần anh ta nhớ lại cảm giác ấy trong gia đình mình, với vợ hoặc con mình, sau đó đưa trí não và cơ thể vào trạng thái đó, hạnh phúc sẽ đến với anh ta, những buồn đau sẽ tan biết trong suy nghĩ cũng như cảm xúc của anh ta.

Khi phân biệt được điều đó, bạn đã biết mục tiêu của mình cần như thế nào rồi phải không. Chúng ta cùng nhau qua một khái niệm nữa, đó là kết quả (outcomes).

Kết quả

Kết quả trong NLP được định nghĩa là trạng thái mong muốn hay mục tiêu mình muốn đạt được. Khi càng rõ những gì mình muốn, tức là mình càng biết cuộc sống mình sẽ như thế nào, mình cần bắt đầu bước chân đầu tiên ở đâu, từ đó lái hành động sang điều gì.

Có 5 yếu tố quyết định sự thành công:

  1. Biết điều mình mong muốn.
  2. Hành động.
  3. Quan sát đa giác quan (xem chương 4 – Quan sát đa giác quan)
  4. Thực hiện hành vi một cách linh hoạt (xem chương 7 – Kinh thánh trong cuộc sống)
  5. Hành động ở trạng thái thể lý và tâm lí đỉnh cao (tốt nhất).

Khi xác định được điều ta thật sự mong muốn, bước thứ 2 đơn giản chỉ là những hành động. Hành động là một bước chuyển thể những kế hoạch còn trên giấy sang các bước đi cụ thể, chỉ có hành động con người mới biến những điều trong tư duy sang kết quả nhìn thấy được, biến một con người bình thường có thể làm những điều phi thường, phân biệt những công trình vĩ đại trên thế giới với những công trình trên giấy tờ chẳng mang lại tí giá trị nào.

Quan sát đa giác quan – thứ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở chương 4, bạn sẽ biết được rằng: lắng nghe cơ thể mình và những chuyển động của con người xung quanh, nhận biết các dấu hiệu của sự thành công đang đến dần. Khi bạn biết được rằng tiềm thức mình đang muốn nói với bạn điều gì, các giác quan trên cơ thể đang muốn tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực đó là lúc bạn hòa hợp giữa hai con người trong cơ thể bạn – một con người hướng đến thành công, một con người hướng tới hạnh phúc. Khi đó, bạn hòa hợp và sống trọng vẹn với một con người – đó là bạn.

Thực hiện hành vi một cách linh hoạt, có một tiền đề NLP nói rằng “Người linh hoạt trong hành vi, sẽ kiểm soát hệ thống” (sẽ trình bày trong chương 7). Người ta thường ví von, nếu bạn thất bại trong kế hoạch A, thì bạn vẫn còn 23 ký tự trong bảng chữ cái nữa mà (kế hoạch B, C, D…). Người linh hoạt là người biết biến nghịch cảnh thành cơ hội, biến những khó khăn của người khác thành giải pháp cho bản thân, linh hoạt là yếu tố của những người thành công và triệu phú đô la, bởi lẽ, không hề có khó khăn nào cả, chẳng qua tất cả chỉ là thử thách sự kiên cường trên bước đường xây dựng thành công mà thôi.

“Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách” – Chung Ju Yung (người sáng lập tập đoàn Huyndai Hàn Quốc).

Hành động ở trạng thái thể lý và tâm lí đỉnh cao (tốt nhất). Người thành công khác với những người bình thường ở chổ, mức năng lượng của người thành công khá ổn định, họ luôn tỏ ra nhiệt tình trong công việc, tận tâm và tận tình. Đối với người thành công, việc tỏa ra năng lượng tích cực là điều họ luôn cho là đúng và cần thiết, càng làm việc với trạng thái đỉnh, họ lại càng hăng say hơn.

Warren Buffett có nói “cách bạn làm một việc, là cách bạn làm mọi việc”. Khi chúng ta là người năng lượng, nhiệt thành trong công việc, chắc chắn rằng gia đình và cuộc sống cũng sẽ như vậy. Luôn hoạt động ở trạng thái thể lý và tâm lý tốt nhất, việc thu được kết quả sẽ tương xứng với những gì mà chúng ta tạo ra.

Thể lý là cơ thể và các vận động trong con người mình, khi vận động, năng lượng sẽ được sinh ra nhờ đó duy trì hoạt động của sự sống. Con người là năng lượng, được cấu tạo từ các hạt vô cùng nhỏ, các hạt chuyển động và tạo ra năng lượng. Khi muốn ở trạng thái tốt, chỉ cần thể lý tốt – tư thế ngồi thẳng lưng, hai vay hơi nâng cao, ngẩng cao đầu ta sẽ thấy hoàn toàn tự tin khi giao tiếp. Ngược lại, nếu lưng khom, hai vay thả lỏng về phía trước, đầu nghiêng sang một bên, bạn chắc chắn sẽ rơi vào trạng thái buồn rầu mệt mỏi, như vậy năng lượng trong người bạn cũng sẽ bị tan biến theo mà bạn không hề hay biết.

Thế thì tâm lý là gì? Khi bạn nghĩ về một lần thuyết trình thành công, một lần tỏ tình và giành chiến thắng một cô nàng xinh gái, tự khắc bạn sẽ thấy niềm vui từ đâu kéo đến, hai vay bạn, lưng và đầu sẽ hòa nhịp theo một cách vô thức mà bạn không để ý. Khi ấy, thể lý, tâm lý tự dưng hòa vào làm một tạo ra một trạng thái mà bạn mong muốn – trạng thái tự tin.

Kết quả mong muốn chính là câu trả lời cho câu hỏi “Bạn mong muốn điều gì?

Một tiết lộ thú vị trong NLP đó chính là những quy trình và các bước chiến lược mà một người thành công đã áp dụng. Bằng cách hiểu rõ những quy trình, mô phỏng theo những chiến lược đề ra, thành công ắt hẳn sẽ đến với bạn trong một tương lai không xa.

Cuộc sống này bạn muốn đi về đâu?

Hết phần 2

(còn nữa)

Tác giả: Ngô Duy Kha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT