Sức mạnh của những mục tiêu (phần 5)

Rate this post

Công thức thành công tuyệt đỉnh

Tôi biết là bạn còn nhớ một công thức mà triệu phú đô la trẻ tuổi nhất Singapore đã giúp anh ta thành công cả trong học tập, kinh doanh và cuộc sống về sau. Tên anh ta chẳng xa lạ, anh ấy là Adam Khoo.

Adam Khoo không phải là một người được đánh giá cao từ bé, bố mẹ anh ta dường như bất lực trước sự phát triển chậm chạp của anh. Cho đến một có sự đột phá khi anh biết đến chương trình “Thiếu niên siêu đẳng” và là ngày anh biết về NLP. Người đã vận dụng NLP vào trong cuộc sống thành công nhất và chúng ta có thể học hỏi theo.

Theo Adam Khoo trong quyển Tôi tài giỏi và bạn cũng thế, Công thức thành công tuyệt đỉnh có dạng như sau:

Công thức thành công tuyệt đỉnh

Như tên gọi của nó, công thức hành hoàn toàn không-thể-thất-bại – Công thức thành công TUYỆT ĐỈNH. Nếu áp dụng đúng công thức dù bạn không thông minh, không cần học vấn cao và cũng không phải là người quá xuất sắc, thành công diễn ra là điều chắc chắn.

Nhân tố đầu tiên trong công thức đó là bạn phải có một mục tiêu, và bạn hãy dùng SMART cùng 9 chìa khóa để có một mục tiêu khả thi.

Bước thứ 2 trong công thức đó là Lên kế hoạch hành động, hãy lên một kế hoạch có thể hiện từng bước cụ thể, hoàn hảo nhất theo cách của bạn, có thể nhờ sự tư vấn từ những người xuất sắc trong việc bạn muốn làm hay đơn giản là người bạn đã thấy họ thành công mà bạn mong muốn như vậy và nhanh chóng chuyển sang bước tiếp theo.

Hành động, rất đơn giản phải không. Đây chính là bước quan trọng nhất trong đạt được mục tiêu và bạn chỉ đạt mục tiêu khi bạn hành động.

Có một câu đố nhỏ dành tặng bạn:

Ở một khu đầm lầy nằm sâu trong khu rừng yên tĩnh, bên dưới là mặt hồ phẳng lặng cùng 5 chú ếch đang đứng trên những chiếc lá sen. Rồi bất chợt có 2 chú ếch quyết định nhảy xuống nước để làm mặt hồ không còn yên tĩnh nữa và câu hỏi cho bạn là sẽ còn bao nhiêu chú ếch vẫn ngồi trên lá sen?

Sẽ có một số bạn trả lời rằng còn 3 chú ếch, có người trả lời sẽ không còn chú nào. Và một câu trả lời sẽ làm bạn ngạc nhiên:

Còn 5 chú ếch ngồi trên chiếc lá sen. Vâng chính xác là như vậy. Việc quyết định làm một việc không làm cho việc đó diễn ra. 2 chú ếch kia đã quyết định nhảy xuống nước nhưng chúng đã không nhảy và những chú còn lại cũng như thế. Vậy, việc quyết định làm một việc sẽ không làm cho nó diễn ra.

K – A = 0 (Knowledge – Action = 0), kiến thức không hành động thì cũng chỉ là vô nghĩa. Hãy bắt tay vào hành động ngay khi bạn có một kế hoạch hoàn hảo, vì một kế hoạch không hoàn hảo được thực hiện vẫn tốt hơn một kế hoạch hoàn hảo nằm yên trên giấy.

Xin chúc mừng bạn, nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp bạn đã đạt được thành công, đến lúc để ăn mừng vì điều đó và bắt tay vào thiết lập mục tiêu mới. Đừng quên thưởng cho mình dù là một bữa ăn thịnh soạn hay một buổi tiệc khi đạt được mục tiêu. Thưởng cho bản thân là một trong những bí quyết mà người thành công thực hiện và bạn cũng là một người thành công, hãy làm điều đó.

Trường hợp khác của thành công là những phản hồi, tôi không thích dùng cụm từ mà đa số người hay dùng (thất bại) vì như đã trình bày, không hề có hai từ “thất bại” trong công thức này mà kết quả đó chưa đúng như ta mong đợi, đây chính là những phản hồi đáng phải học hỏi trong quá trình thực hiện: tôi chưa nỗ lực hết mình, tôi còn thiếu một tí kinh nghiệm về quản lý dòng tiền… Chính những bài học này là cơ sở để bạn thực hiện lại một lần nữa để đi xa hơn.

Khi Thomas Edison thực hiện cuộc thí nghiệm lần thứ 9.999 của mình để tạo ra bóng đèn và vẫn không tạo ra được thứ mà ông gọi là “bóng đèn điện”, đã có người hỏi ông:

 • Tại sao ngài thất bại 9.999 lần mà vẫn không bỏ cuộc?

Thomas Edison nhẹ nhàng trả lời:

 • Ta không hề thất bại, chẳng qua ta chỉ tìm ra 9.999 cách không tạo ra bóng đèn mà thôi.

Bạn thấy đó, những bài học kinh nghiệm từ những phản hồi sau khi hành động chính là cơ sở để bạn có thể bước xa hơn so với vị trí bạn đang đứng, đừng tập trung vào sự thất bại mà hãy tập trung vào những bài học kinh nghiệm có thể rút ra từ những điều không đúng như mục tiêu mình mong muốn.

Vậy thất bại là gì?

Nếu đến lần thứ 9.998 Thomas dừng lại và nghĩ rằng mình không thể tạo ra bóng đèn, ông già Kentucky dừng lại sau vài lần đi gõ cửa từng nhà để giới thiệu công thức về món gà ông nghĩ ra thì chúng ta sẽ chấp nhận với nhau rằng đây là những thất bại, và sẽ không có sự tồn tại của bóng đèn và thương hiệu KFC nổi tiếng ngày nay.

Thất bại là khi bạn không tiếp tục hành động và thay đổi chiến lược để đạt được mục tiêu, bạn nhận ra rằng chiến lược này không mang lại kết quả bạn mong muốn, khi hành động bạn không thể tiến đến mục tiêu và bạn dừng lại, bạn đã thất bại.

Hành động và rút ra kinh nghiệm từ những phản hồi và sau đó thay đổi chiến lược, bạn tiếp tục hành động, nếu thành công xin chúc mừng, nếu chưa thành công, xin vô cùng chúc mừng, bạn sẽ nhận được những bài học quý giá để từ đó thay đổi chiến lược của mình thông minh hơn.

Bản thân tôi rất thích một nhân vật, tên anh ta là Forrest Grump, anh là một cầu thủ xuất sắc về bộ môn bóng bầu dục, một chiến sĩ giỏi trong chiến tranh, một tay cự phách về bóng bàn, một doanh nhân triệu đô, một người chạy marathon hạng nhất… và đặc biệt hơn cả, anh ta là một tên siêu đần độn. Vâng, bạn không nghe nhầm đầu, Forrest là một đứa trẻ sinh ra với đầu óc kém phát triển hơn những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Từ bé, Forrest bị bắt nạt bởi những đứa trẻ cao hơn và cậu ta chỉ biết chạy, chạy và chạy.

Bằng sự ngờ nghệch của mình đó cũng chính là điểm mạnh của cậu. Khi bắt tay vào một lĩnh vực nào đó, cậu chơi hết mình và trở thành người xuất sắc nhất trong hoạt động đó.

Bạn thấy đấy, chỉ đơn giản anh ta không giỏi nhưng là một người “bám” mục tiêu rất cừ, đó là lý do anh ta đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống: một doanh nhân, một chiến sĩ và một tay chơi bóng bàn “hạng nhất”.

Và bây giờ, bạn đã có một mục tiêu bất-khả-chiến-bại và sẽ đạt được điều mình mong muốn, rất đơn giản phải không nào? Hãy thiết lập cho mình một mục tiêu thật vĩ đại, hãy ngắm vào mặt trăng tỏa sáng, nếu không thể vươn tới, bạn cũng sẽ lơ lửng trên những vì sao tỏa sáng.

Coaching bằng Công thức thành công tuyệt đỉnh

Coaching bằng Công thức thành công tuyệt đỉnh

Thêm một kiến thức giá trị nữa tôi muốn dành tặng bạn, mà tôi và những người thầy đáng kính của tôi đã sử dụng trong nhiều năm để đạt được thành công trong cuộc sống.

Nó gọi là Quy trình coaching sử dụng các câu hỏi theo công thức thành công tuyệt đỉnh. Công thức này đáng giá triệu đô la vì những người đã sử dụng chúng chứng minh kết quả. Tôi sẽ gửi đến bạn ngay bây giờ, hãy bám theo nó và nếu bạn muốn biết nó hoạt động thế nào hãy tham gia chương trình đào tạo Nhà thực hành Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP Practitioner Certification Training) do tôi tổ chức.

 1. Mục tiêu của bạn là gì? Kết quả là gì?
 2. Tại sao việc đạt mục tiêu này lại quan trọng?
 3. Mức độ tự tin của bạn từ 1-100% về việc đạt được mục tiêu?
 4. Điều gì cần phải xảy ra để bạn tự tin 100%?
 5. Những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu này?
 6. Sắp xếp ưu tiên các việc cần làm
 7. Chọn 3 việc đầu tiên và mổ xẻ ra các hành động
 8. HÃY HÀNH ĐỘNG
 • THÀNH CÔNG
 • PHẢN HỒI
 1. Đánh giá: nếu chưa thành công hãy quay lại bước 5.

Bạn đã có tất cả các bài học cần thiết để đạt được bất kỳ điều gì trong cuộc sống của mình, điều quan trọng còn lại bây giờ là bạn có cho phép điều đó xảy ra hay không, tất cả đều phụ thuộc ở bạn.

Trước khi kết thúc chương 1, tôi xin phép kể bạn nghe một câu chuyện về cuộc đời tôi, sau 03 năm theo đuổi các mục tiêu lớn nhỏ và cũng không mấy dễ dàng.

Đầu năm 2015, cũng là học kỳ cuối cùng trong một chuỗi 4,5 năm Đại học kéo dài của thời sinh viên, tôi sẽ phải đối mặt với một giai đoạn mới của sự nghiệp. Đối với nhiều người, có công việc ổn định, đi làm thu nhập cao là điều mà họ thật sự mong muốn.  Phần tôi, ước mơ tôi không dừng lại ở công việc mà còn những bước tiến xa hơn.

Tôi nhớ như in đó là ngày mùng 01 Tết Nguyên đán năm 2015. Khi ấy, cả gia đình đi viếng 2 bên nội ngoại, theo thói quen thường niên của mình, tôi chọn cho mình một ngày ăn ngủ chẳng muốn đi đâu cả. Lúc ấy, thời điểm hoàn hảo để nghĩ về các mục tiêu lớn lao của mình trong năm nay.

Tôi ghé tay xé tờ lịch mùng 01 Tết và ghi vào những điều tôi muốn nó xảy ra trong năm nay:

 1. Đọc 24 quyển sách trong năm 2015
 2. Trở thành quản lý cấp trung tại công ty
 3. Học và thành thạo các kỹ năng mềm:
  1. Kỹ năng thuyết trình
  2. Kỹ năng giao tiếp
  3. Kỹ năng bán hàng
  4. Kỹ năng thương lượng, đàm phán
  5. Kỹ năng…

(Tôi nhớ cũng phải hơn 20 kỹ năng mình viết ra)

 1. Đi du lịch xuyên Việt (từ Nam ra Bắc)

Wow, trầm trồ với những gì mình viết ra, lúc ấy tôi không nghĩ rằng mình sẽ đạt được nó.

Thời gian trôi qua, các mục tiêu dần đi vào quên lãng – tôi đã quên nó một cách ý thức, trong thâm tâm tôi chẳng nghĩ rằng mình đạt được nó.

Và thời gian trôi qua, cuối năm 2015 khép lại, một ngày tình cờ dọn dẹp phòng để chuẩn bị đón năm mới, 2016. Lúc ấy, trong tôi có một sự vui sướng khôn tả – tôi đã đạt được tất cả 4 mục tiêu của năm một cách không ngờ tới. Đọc đều 2 quyển sách/tháng và đạt con số 24 dễ dàng. Tôi đã trở thành quản lý cấp trung ở công ty FPT trước ngày nghỉ. Học NLP và phát hiện bí mật của tất cả các kỹ năng mềm. Đi xuyên Việt với 0đ và viết ra các trải nghiệm trong Series bài viết Túi không đồng đi khắp thế gian. Chuyện không tưởng phải không bạn?

Tương tự như vậy, 2016 trôi qua, mục tiêu của tôi là sang Mỹ học tiếp chương trình Đào tạo Nhà đào tạo Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP Trainer’s Training) với số tiền cần chuẩn bị lên đến $12.000. Vào ngày 31/01/2017, tôi đã nhận được chiếc bằng và bay về nước trong đêm mùng 4 Tết Việt Nam.

2017, mục tiêu nữa của tôi sẽ đi gặp thần tượng của mình Anthony Robbins. Và bạn biết gì không, ngày 01 – 04/02/2018, ước mơ này của tôi sẽ được thực hiện.

Ba năm không phải là thời gian dài để tôi có thể chứng minh cho bạn biết rằng những gì tôi đang theo đuổi là đúng, nhưng tôi đã khẳng định một điều: bằng cách đặt mục tiêu, biến mục tiêu thành sự thật đã giúp tôi đi xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình, trở thành con người tôi muốn trở thành (NLP Trainer), gặp được người tôi cần gặp và phát triển bản thân, giải phóng sức mạnh bên trong tôi, đạt đến thành công và hạnh phúc.

Bạn cũng vậy, bạn xứng đáng nhận được những điều to lớn xảy ra cho cuộc đời mình, điều còn lại chính là hãy cho phép điều đó xảy ra.

Chúc bạn đạt được mục tiêu của mình, hẹn gặp tại chương 02 – Mô hình truyền thông NLP.

Nguồn lực có hỗ trợ mục tiêu?

Bài tập cuối chương

Sử dụng bảng câu hỏi trong 9 chìa khóa để có một kết quả/mục tiêu khả thi để tìm ra điều mình mong muốn và mục tiêu mình đạt được.

Sau đó, sử dụng công thức thành công tuyệt đỉnh để lên một chiến lược hành động, đến khi bắt tay vào hành động không có gì có thể ngăn chặn bước tiến thành công của bạn được nữa.

#1. Trạng thái ở thể tích cực

“Cụ thể bạn mong muốn điều gì?”

#2. Chỉ rõ tình huống hiện tại.

“Bạn đang ở đâu ngay bây giờ?” (hòa nhập)

#3. Định rõ kết quả

“Bạn sẽ nhìn thấy, nghe, cảm giác gì khi bạn đạt được nó?”

#4. Chỉ ra bằng chứng

“Làm sao bạn biết khi mình đạt được nó?”

#5. Mong muốn có đồng nhất không?

“Kết quả đó sẽ cho bạn hoặc cho phép bạn làm điều gì?”

#6. Nó có được tự tạo ra và tự duy trì không?

“Có phải nó dành riêng cho bạn?”

#7. Nó có phù hợp văn phong, ngữ cảnh?

“Bạn muốn điều đó khi nào, ở đâu, như thế nào và với ai?”

#8. Những nguồn lực nào bạn cần?

“Những gì bạn đang có, và những gì bạn cần có để đạt được kết quả?”

“Bạn đã bao giờ có hoặc làm nó trước đây chưa?”

“Bạn có biết ai đó có hoặc làm nó?”

“Bạn có thể hành động như thể mình có nó?”

#9. Nó có phù hợp với sinh thái?

“Bạn muốn điều đó cho mục đích nào?”

“Bạn sẽ nhận được hay mất mát gì khi vó nó?”

“Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đạt được nó?”

“Chuyện gì sẽ không xảy ra nếu bạn đạt được nó?”

“Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không đạt được nó?”

“Chuyện gì sẽ không xảy ra nếu bạn không đạt được nó?”

Công thức thành công tuyệt đỉnh

1. Mục tiêu của bạn là gì? Kết quả là gì?  

2. Tại sao việc đạt mục tiêu này lại quan trọng?

3.  Mức độ tự tin của bạn từ 1-100% về việc đạt được mục tiêu?

4. Điều gì cần phải xảy ra để bạn tự tin 100%?

5. Những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu này?

6. Sắp xếp ưu tiên các việc cần làm

7. Chọn 3 việc đầu tiên và mổ xẻ ra các hành động

8. HÃY HÀNH ĐỘNG – THÀNH CÔNG – PHẢN HỒI

9. Đánh giá: nếu chưa thành công hãy quay lại bước 5.

Hết phần 2 – Sức mạnh của những mục tiêu

Tác giả: Ngô Duy Kha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT