Thôi miên để học tập hiệu quả và tăng cường ghi nhớ

5 (100%) 1 vote

Thôi miên để học tập hiệu quả và tăng cường ghi nhớ

Học tập là điều mà hầu hết mọi người làm khá tốt, nhưng chỉ là khá! Cơ hội của chúng ta để học hỏi còn nhiều hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn, là những gì chúng ta có thể bắt đầu tận dụng ngay lập tức. Hầu hết tất cả mọi người đều không sử dụng các công cụ thôi miên trong quá trình học tập.

Hầu hết mọi người đều bị shock khi chúng tôi nói với họ rằng IQ của họ có thể được gia tăng. Đã có thời kỳ, người ta nghĩ rằng IQ được thiết lập giống như Mười Điều Răn… ghi trên đá. Như vậy, không phải là bằng chứng. Ở Minnesota, nơi những nhà nghiên cứu đã dạy hàng chục lớp học về hướng dẫn mọi người học nhanh hơn và hiệu quả hơn, họ phát hiện ra rằng sử dụng các kỹ thuật thôi miên đơn giản, họ có thể làm tăng chỉ số IQ lên 10% và sự thật, có thể lên đến con số 300% trong một vài bài kiểm tra.

Đâu là bí mật?

Trong nhiều năm, các nhà thôi miên trị liệu đã biết rằng một số âm nhạc có thể tạo ra “trạng thái bị thôi miên” như những hiệu ứng với khách hàng của họ. Một số loại âm nhạc làm tăng sự tách rời [1], một số gia tăng hòa nhập [2], một số tại ra sự hứng thú. Các loại âm nhạc khác có thể đo lường được sự thư giãn của khách hàng. Liệu có thể có nhiều loại nhạc dùng để nâng cao chất lượng học tập của tâm trí hay không? Đâu là chiến lược và cách thức tâm trí khác ngoài âm nhạc có thể được sử dụng? Có một số chiến lược nếu bạn ứng dụng trong học tập có thể gia tăng năng lực học tập của bản thân. Mỗi chiến lược độc lập sẽ hỗ trợ bạn tốt và đo lường được. Tổng hợp chúng sẽ giúp bạn học tập đáng kể, gây ngạc nhiên cho chính mình và những người xung quanh.

1. Sử dụng Âm nhạc Mở rộng Tâm trí

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng âm nhạc ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn học và nhớ. Có một số loại âm nhạc đã được nghiên cứu khoa học nhằm tăng chỉ số IQ và tăng cường độ học tập (ít nhất trong khi một người lắng nghe âm nhạc). Nhiều tác phẩm của Mozart, Bach, Vivaldi, Beethoven và Pachibel đã được chứng minh gia tăng tốc độ học tập và IQ.

Nghiên cứu nổi tiếng nhất về hiệu quả của một số loại nhạc cổ điển về học tập và trí nhớ đã được thực hiện tại Đại học California, Irvine. Bản “Sonata for Two Pianos in D Major K 448” của Mozart được nghiên cứu và cho kết quả đối nghịch, Thí nghiệm được thực hiện với 3 nhóm học sinh, nhóm thứ nhất được nghe nhạc Mozart, nhóm thứ hai không nghe bất kỳ loại nhạc nào và nhóm sinh viên thứ ba lắng nghe một bài nhạc thư giãn trong 10 phút, trước khi tham gia bài kiểm tra IQ. Các sinh viên nghe Mozart đã đạt kết quả 119, nhóm chỉ nghe nhạc thư giãn đạt điểm 111 và nhóm không nghe nhạc với điểm số 110. Tin xấu là, như đã đề cập ở trên, ích lợi của âm nhạc không được duy trì theo thời gian sau khi tắt nhạc. Và tin tốt lành là, chúng ta hiểu về âm nhạc, ít nhất một số nhạc cổ điển nhất định sẽ tăng cao chỉ số IQ.

Âm nhạc có tác dụng nào khác ngoài gia tăng IQ? Chắc chắn rồi. Một dự án nghiên cứu kéo dài 8 tháng tại Irvine. Thí nghiệm thực hiện trên 2 nhóm học sinh, nhóm học sinh thứ nhất được học các loại nhạc khác nhau. Các sinh viên khác trong dự án nghiên cứu thì không. Các bài kiểm tra cho thấy rằng âm nhạc giúp hoàn thành các nhiệm vụ trong trò chơi xếp hình (puzzle) tốt, để thắng trò chơi này, học sinh cần phải có một bức tranh tâm trí rõ ràng về trò chơi xếp hình mới có thể thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng. Sự thật là, những học sinh được học các bài học về âm nhạc, có hiệu xuất tốt hơn 80% những học sinh bình thường. Tuy nhiên, âm nhạc không phải là yếu tốt ma thuật giúp đạt được điều đó. Không có sự khác biệt giữa sinh viên được dạy nhạc và những sinh viên bình thường bao gồm các nhiệm vụ không đòi hỏi hình dung hình ảnh.

Tần sóng não

Còn nhiều điều hơn, Tiến sĩ Georgi Lozanov đi tiên phong trong phong trào học tập hiệu quả, ghi lại những nghiên cứu của mình trong quyển sách “Suggestology and the Outlines of Suggestopedia” rằng: “Lozanov, một nhà tâm thần học người Bungari, người đầu tiên hòa nhập vào liệu pháp thôi miên và âm nhạc đã tạo ra thành tựu trong việc học tập.

Lozanov đã tạo ra khái niệm về học tập hòa nhạc, bằng cách trộn giọng đọc một tài liệu với thư giãn bằng âm nhạc. Có 2 loại hòa nhạc mà Lozanov phát triển, một là loại hòa nhạc Chủ động. Hòa nhạc Chủ động là loại kết hợp giọng đọc có cảm xúc tinh tế, kết hợp với mức âm vực cao thấp.

Loại thứ hai gọi là hòa nhạc Thụ động. Bài đọc chỉ đơn giản là ghép nói giọng đọc nhẹ nhàng và lặng lẽ với số kiểu nhạc baroque dưới âm nền du dương.

Cả hai loại hòa nhạc đã chứng minh hiệu quả trong việc hoc tập một điều gì đó phức tạp, như các ngôn ngữ nước ngoài. Trong cả hai trường hợp, việc nhớ lại các thuật ngữ và cụ từ tạo hiệu quả ấn tượng trong thời gian dài.

Lozanov đã dành hàng ngàn giờ nghiên cứu trạng thái thôi miên và âm nhạc trong việc tạo ra một công nghệ học tập mà giờ đây đã được mô phỏng trên toàn thế giới. Dưới đây là một vài mẫu nhạc dùng để gia tăng tốc độ trí não.

Hòa nhạc Chủ động

 • Beethoven – Bản hòa tấu số 5 trong E-flat Major, Đàn Piano và Dàn nhạc giao hưởng.
 • Haydn – Bản hòa tấu số 1, trong C Major, Đàn Violin và Dàn nhạc giao hưởng.
 • Mozart – Bản hòa tấu số 7 trong D Major, Đàn Violin và Dàn nhạc giao hưởng.
 • Tchaikovsky – Bản hòa nhạc số 1, trong B-flat Minor, Đàn Piano và Dàn nhạc giao hưởng.

Hòa nhạc Thụ động

 • Bach – Fantasy trong G Major, Fantasy trong C Minor, và Trio trong D Minor; Cononic Variations and Toccata.
 • Corelli – Concerti Grossi, op. 6, no. 2,8,5,9
 • Handel – Water Music
 • Vivaldi – Five Concertors for Flute and Chamber Orchestra

Tạo bản hòa nhạc thôi miên cho riêng mình

Bạn sẽ nhạc nhiên trước cách thức dễ dàng khi tạo ra bản hòa nhạc thôi miên. Sau đây là cách thức từng bước một:

 1. Tìm phần nhạc được chứng minh có khả năng tăng cường học tập và trí nhớ (một số ví dụ ở trên).
 1. Ghi âm những lời bạn đọc để ghi nhớ bằng một thiết bị chuyên dụng (theo giọng chủ động hoặc thụ động đã nêu ở trên).
 1. Nhắm mắt lại và thư giãn khi bạn phát bản hòa nhạc của mình.
 1. Cho phép bản thân tỉnh táo và tập trung vào bản hòa nhạc, cho phép bản hòa nhạc tràn vào tâm trí của bạn.
 1. Khi bản hòa nhạc chấm dứt, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng phương pháp làm đạt hiệu quả!

Sức mạnh của âm nhạc, nhịp điệu và âm tiết đã gây ra trạng thái thôi miên trong hàng ngàn năm qua. Bây giờ chúng ta có thể thay đổi cách thức học tập hiệu quả mãi mãi với âm nhạc dùng đúng đắn.

2. Học tập trong nhiều phương pháp

Chúng ta học từ thôi miên rằng, càng nhiều phương thức cảm quan (qua các giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác và vị giác) mà chúng ta sử dụng, càng nhiều trải nghiệm thôi miên được sử dụng để thay đổi tương lai con người. Điều này tương tự cho học tập và ghi nhớ. Nhiều người đơn giản chỉ đọc một quyển sách và chỉ học được một vài thứ từ bài giảng trong quyển sách. Duy trì ghi nhớ trong tình huống này rất ít.

Bạn đã từng học đại học hay cao đẳng chứ? Trung bình 25% dân số một nước có bằng Đại học hoặc Cao đẳng. Nhưng đa phần trong số họ không thể nhớ bất cứ điều gì mà họ đã được học ở trường. Thậm chí rất ít có thể nhớ những phần chính yếu từ các giảng viên! Môi trường học tập đại học không có lợi cho học tập lâu dài.

Đó là?

Bạn và tôi học tốt hơn khi nhìn, nghe, cảm nhận, chạm và làm điều gì đó. Người ta đã nói rằng, chúng ta sẽ ghi nhớ:

Mô hình (Nón) học tập

20% những gì mình đọc
30% những gì mình được nghe
40% những gì mình nhìn thấy
50% những gì mình nói ra
60% những gì mình làm

90% những gì mình nghe, thấy, nói VÀ làm.

Do đó, khi chúng ta học bất cứ tài liệu mới nào, chúng ta hãy tận dụng tối đa các hệ thống cảm quan của mình. Khi bạn đọc một quyển sách, bạn nên tạm dừng lại một chút, nhắm mắt lại và tự thoại với chính mình để bạn có thể trao đổi với bản thân những gì mình đang học và làm thế nào để ghi nhớ nó. Bạn cũng cần nhìn thấy mình sử dụng thông tin mình đang học bằng con mắt của tâm trí. Hãy chắc rằng bạn đang trải nghiệm hoàn toàn việc sử dụng mọi thứ bạn đang học trong đầu, sau đó kinh nghiệm học tập của bạn sẽ trở nên sinh động hơn và thực tế với chính bạn. Nếu bạn có thể tưởng tượng bản thân mình đang dạy lại cho người khác, bạn sẽ nhận được lợi ích thậm chí còn nhiều hơn bởi trải nghiệm dạy cho người khác là cách tốt nhất để học những gì chúng ta mong muốn!

3. Sử dụng Hình ảnh Tâm trí để Tăng cường khả năng Gợi nhớ và Học tập

Tưởng tượng là một trụ cột quan trọng khi làm việc với trạng thái thôi miên. Thông qua bài viết này, bạn sẽ có kinh nghiệm làm thế nào tạo ra nhiều loại hình ảnh khác nhau trong tâm trí. Bạn học được cách làm thế nào thao túng những hình ảnh và làm cho những hình ảnh này trở nên hiệu quả. Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu 2 công cụ hấp dẫn thôi miên ký ức. Thứ nhất là cường điệu hóa và thứ hai là sự hòa nhập. Hiểu rõ và kết hợp 2 công cụ với nhau giúp bạn có thể nhớ lâu hơn bất kỳ điều gì.

Hãy tưởng tượng bạn có một danh sách các mục cần ghi nhớ, như sau:

 • Hitler
 • Tình yêu
 • Mẹ
 • Võ sĩ quyền Anh
 • Máy bay
 • Cà chua
 • Kim cương
 • Tây Ban Nha
 • Con bò
 • Cái ghế

Việc ghi nhớ danh sách trên bằng phương pháp lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn nhớ một số từ trong ngắn hạn, nhưng bạn không thể giữ lại danh sách lâu dài. Tuy nhiên, bằng cách tạo ra một ẩn dụ, hoặc một câu chuyện phóng đại bằng cách sử dụng các kỹ thuật liên kết, sẽ giúp bạn nhớ danh sách trên trong tâm trí của mình mãi mãi. Đọc câu chuyện dưới đây và xem liệu bạn có nhớ toàn bộ danh sách một cách dễ dàng và rõ ràng khi kết thúc bài viết này hay không.

HITLER giơ tay phải cao lên. Khi bạn nhìn vào tay Hilter, bạn sẽ bị shock khi tìm thấy chữ LOVE màu đỏ trên cánh tay ấy. Khi Hitler quay lại và nhìn vào bàn tay của mình, ông ta không nhìn thấy các chữ cái, nhưng nhìn thấy một bức tranh của NGƯỜI MẸ. Mẹ của ông ta đã chưa bao giờ nhìn khỏe như vậy và bà ấy bước ra khỏi cánh tay của Hitler, chân chạm đất, cơ thể bà ta trở nên to lớn một cách ma thuật. Bà tiến đến như một VÕ SĨ QUYỀN ANH và đánh Hilter bất tỉnh vì không nghe lời bà. Những người xung quanh lo sợ vì sức mạnh của bà, liền bỏ trên trên những chiếc trực thăng hạn nặng. Nhưng mẹ của Hitler cũng nhanh chóng thổi thật mạnh như những cơn gió vào bầu trờ. Khi máy bay cất cánh, tất cả phi hành đoàn đều bị rơi xuống và nhiều thùng CÀ CHUA, tất cả mọi người đều bất tỉnh. Bạn tiến đến gần thùng cà chua xem chúng có gì khác là, ngay khi bạn đến, tất cả các cà chua đều biến thành những viên KIM CƯƠNG khổng lồ. Bạn lấy đà, nhảy một hơi thật cao lên bầu trời xanh biếc, chạm vào chiếc máy bay đưa bạn đến TÂY BAN NHA, nơi đất nước của những chú BÒ uy lực. Bạn hạ cánh và ngồi vào CHIẾC GHẾ nhìn vào đôi mắc hung hăng của những chú bò trong khi chúng tiến về phía bạn… và như vậy, bạn đã nhớ tất cả 10 từ!

Bằng cách tạo ra một câu chuyện phóng đại hoặc một phép ẩn dụ, bạn đang làm cho mọi việc trở nên dễ dàng ghi nhớ. Không chỉ bạn có thể nhớ danh sách nhiều từ, mà bạn còn có thể nhớ các bước, các quy trình và bất cứ điều gì bạn cần, bằng cách sử dụng kỹ thuật thôi miên này!

Nếu bạn đưa câu chuyện của mình vào âm nhạc, chúng ta đã thảo luận ở phần đầu của bài viết này, bộ nhớ của bàng càng được tăng lên. Hãy thử nó với danh sách 10 từ sau đây và tự kiểm tra với chính mình!

 • Con J (Trong quân bài tây)
 • Cái bàn
 • Chạy
 • Con chó
 • Cái ghế
 • Lò sưởi
 • Cây
 • Nhảy
 • Nhà máy điện hạt nhân
 • Y Tá

Bây giờ, hãy kể câu chuyện của riêng bạn, phóng đại nội dung câu chuyện và đọc nó qua một lần. Nếu bạn không sử dụng nhiều sự phóng đại trong câu chuyện bạn sẽ không nhớ các từ trong danh sách dễ dàng như ví dụ của bài viết này. Bạn phải phóng đại càng thú vị càng tốt. Đây là những gì chúng ta làm với tâm trí để hấp dẫn sự ghi nhớ. Khi bạn đã đọc xong câu chuyện, nhắm mắt lại và nhớ về câu chuyện. Thật kinh ngạc phải không!

Bạn đã làm gì? Hầu hết moi người nhớ 9 hoặc 10 từ trong tổng thể 10 từ. Bạn có thể tự mình thử với 20 hoặc 30 từ và bạn thấy rằng có thể nhớ chúng một cách dễ dàng!

4. Có thái độ học tập đúng đắn!

Thái độ đúng đắn khi học tập là gì? Thái độ đề cập đến trong phần này chính là những lợi ích mà bạn đạt dược từ những gì bạn đang học. Vậy thì, bạn sẽ nhận được lợi ích gì? Làm thế nào thái độ giúp bạn? Luôn trả lời những câu hỏi này trước khi bắt đầu học tập. Nếu bạn tìm thấy một lý do để học tập, một lý do thật sự có lợi ích với bạn thì bạn sẽ học dễ dàng và hiệu quả hơn bạn nghĩ!

Trước khi bạn bắt đầu một công việc học tập nghiêm túc, hãy cho mình một trạng thái thôi miên nhẹ bằng cách đọc bài thôi miên cho chính mình hoặc tạo ra một bản hòa nhạc thôi miên cùng với giọng đọc của bạn.

Bài viết này xin kết thúc bằng một kịch bản thôi miên rất giá trị, giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và học tập hiệu quả, hãy thực hành và bạn sẽ nhận được rất nhiều giá trị:

Hít một hơi thật sâu và từ từ thở ra… hít một hơi thật sâu và thở ra thật chậm rãi… cho phép bản thân bước vào cái được gọi là trạng thái học tập… nhớ lại một thời gian khi bạn đã từng học một điều gì đó thật thú vị… học dễ dàng… rất dễ đến nỗi người khác phải ngạc nhiên vì bạn làm rất tốt… trong khi họ không làm được… nhớ lại thời điểm khi bạn học điều gì đó dễ dàng… ngay bây giờ….

… đó là việc bạn tập chạy xe đạp?… chơi bài tây?… đó là cái gì mà bạn học rất dễ dàng?… nó có dễ để chơ một trò chơi nào đó trong nhà…. hay một môn thể thao…. hay một môn học ở trường?… hãy suy nghĩ về thời gian cụ thể và đi đến đó… ngay bây giờ….

… cho phép bản thân ở đó ngay bây giờ và nhớ mọi sự kiện đã xảy ra, bạn thấy, nghe và cảm nhận khi bạn bắt đầu trải nghiệm một thời gian cụ thể trong cuộc sống của mình…. khi bạn thấy mình bắt đầu trải nghiệm lại một sự kiện cụ thể trong cuộc sống…. một cái gì đó dễ dàng và nhanh chóng… dành thời gian của mình và ở đó… đi qua sự kiện, từng khoảnh khắc một, rất chi tiết…

… tốt… bây giờ… bạn cảm thấy thế nào từ bên trong khi bạn đang học tập…. khi bạn có cảm xúc đó…. nó rõ ràng và mạnh mẽ…. lấy ngón tay cái của mình và ngón tay trỏ chạm vào nhau…

… tốt… bây giờ… khi cảm xúc lắng xuống hãy thả ngón tay trỏ và ngón tay cái ra….

… trở lại thời điểm khác… một thời điểm khác khi bạn tìm thấy việc học một cái gì đó rất dễ dàng… cho phép mình ở đó ngay bây giờ và nhớ mọi thứu bạn nhìn thấy, cảm thấy và nghe thấy khi bạn bắt đầu trải nghiệm lại sự kiện trong cuốc ống của minh khi việc học dễ dàng và nhanh chóng… dành thời gian của bạn ở đó… đi qua các sự kiện, từng khoảnh khắc, rất chi tiết!

… tốt… bây giờ… bạn cảm thấy thế nào từ bên trong khi bạn đang học tập…. khi bạn có cảm xúc đó…. nó rõ ràng và mạnh mẽ…. lấy ngón tay cái của mình và ngón tay giữa chạm vào nhau…

… tốt… bây giờ… khi cảm xúc lắng xuống hãy thả ngón tay giữa và ngón tay cái ra….

… trở lại thời điểm khác… một thời điểm rất khác và bạn tìm thấy mình đang học một điều gì đó rất dễ dàng… cho phép mình ở đó ngay bây giờ và nhớ mọi thứu bạn nhìn thấy, cảm thấy và nghe thấy khi bạn bắt đầu trải nghiệm lại sự kiện trong cuốc ống của minh khi việc học dễ dàng và nhanh chóng… dành thời gian của bạn ở đó… đi qua các sự kiện, từng khoảnh khắc, rất chi tiết!

… tốt… bây giờ… bạn cảm thấy thế nào từ bên trong khi bạn đang học tập…. khi bạn có cảm xúc đó…. nó rõ ràng và mạnh mẽ…. lấy ngón tay cái của mình và ngón tay nhẫn chạm vào nhau…

… tốt… bây giờ… khi cảm xúc lắng xuống hãy thả ngón tay nhẫn và ngón tay cái ra….

… bây giờ… chạm cả 3 ngón tay vào ngón tay cái cùng một thời điểm và hít một hơi thật sâu… tốt… bạn cảm thấy thế nào bên trong? Rất tốt… tốt… và thả các ngón tay ra… bây giờ… một lần nữa… chạm các ngón tay vào ngón tay cái và trải nghiệm những gì bạn cảm nhận bên trong… và lúc này bạn nahan ra rằng mỗi thời điểm bạn cần học một điều gì đó, việc quan trọng bạn cần làm là chạm các ngón tay vào ngón tay cái và bạn sẽ cảm thấy giống như bạn thwucj hiện… ngay bây giờ… bên trong và điều đó giúp bạn học dễ dàng và những gì bạn học được rất vui vẻ… tốt… bây giờ… cho phép mình trở nên ý thức hơn về môi trường xung quanh… trở lại với bài học của bạn hoặc bất cứ điều gì bạn muốn làm… ngay bây giờ… nhận thức và làm mới…”

 • Ghi chú: [1] & [2]: hòa nhập và tách rời là 2 trạng thái của tâm trí. Trong đó: Hòa nhập là khi bạn có thể nhìn thấy như thể mình đang trong bối cảnh và trải nghiệm lại một sự kiện như nó đang diễn ra ngay bây giờ. Tách rời: Khi bạn trải nghiệm lại một sự kiện, bạn nhìn thấy mình trong sự kiện và không có (hoặc có ít) cảm xúc.

Tác giả: Ngô Duy Kha

(Bài viết thuộc bản quyền của www.ngoduykha.com, vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT