Thôi miên và Thôi miên trị liệu

Rate this post

Thôi miên và Thôi miên trị liệu

Thôi miên tiếng anh Hypnosis.

Có nhiều quan niệm sai về thôi miên. Nhiều sai lầm có thể được tìm thấy từ rất lâu khi mà thôi miên sân khấu như một hình thức giải trí trên sân khấu hoặc truyền hình. Đó là những hình thức không thể lột tả hết sức mạnh của thôi miên.

Trạng thái Thôi miên

Chúng ta khoan hãy nói về những hình thức thôi miên chuyên biệt. Theo một cách hết sức căn bản, để biết thôi miên là gì là khi một trạng thái thư giãn, nhầm lẫn hoặc tập trung trong đó ý thức của tâm trí trở nên di chuyển xa hơn, hoặc tách ra khỏi những sự quan tâm và lo lắng hằng ngày. Trong sự thư giãn này, phần tiềm thức của tâm trí có thể đón nhận sự phản ứng một cách sáng tạo với các ám thị hoặc tưởng tượng. Có nghĩa là, trong trạng thái này, ý thức dường như “vắng mặt” và tiềm thức đón nhận những ám thị mà không có sự phán xét, con người sẽ có sự tưởng tượng rất tốt.

Tuy nhiên, thôi miên không có nghĩa là ngủ và cũng không phải bất tỉnh. Bạn “để mọi thứ xảy ra” xuyên qua tiềm thức, không cố gắng làm cho chúng xảy ra ở cấp độ ý thức, lý trí của mình.

Những gợi ý ám thị được đưa vào tiềm thức này sẽ phát huy tác dụng khi bạn ra khỏi trạng thái bị thôi miên.

Ví dụ, trước khi bạn thức dậy, lúc đang lái xe nhưng mãi mê suy nghĩ về điều gì đó, lúc đọc sách nhưng chẳng biết mình đang đọc gì, lúc đang thư giãn trong bồn tắm… là lúc bạn bị thôi miên.

Khi ấy, tâm trí ý thức của bạn vắng mặt, còn tiềm thức thì đón nhận những gợi ý, ám thị từ xung quanh.

Bằng chứng là, nếu bạn nghe một giai điệu trong những lúc ấy, thì có thể, cả ngày hôm ấy bạn say xưa hát đi hát lại một bài hát mà không hề biết nó đến từ đâu. Hoặc một câu nói không rõ mình đã đọc ở đâu, nhưng mình lại cảm thấy thú vị về nó.

Đó là Thôi miên.

Một vài định nghĩa hay về thôi miên:

HYPNOSIS – Sách bách khoa toàn cầu của Funk & Wagnall

Trạng thái ý thức thay đổi và tăng cường đáp ứng với sự gợi ý, nó có thể gây ra ở người bình thường bằng nhiều phương pháp khác nhau và đã được sử dụng thỉnh thoảng trong điều trị y tế và tâm thần. Việc thôi miên thường xảy ra nhất khi thực hiện các hành động của một nhà thôi miên, người đó thu hút sự chú ý của một chủ thể và gán cho người đó một nhiệm vụ nào đó khi chủ thể đó tự nói chuyện, hoặc lặp đi lặp lại một nhiệm vụ. Ví dụ như, nhà thôi miên yêu cầu chủ thể thư giãn các cơ bắp, điều tiết mắt, làm tê các cánh tay. Sự thôi miên cũng có thể tự gây ra, bởi tập luyện sự thư giãn, tập trung vào hơi thở của mình, hoặc bằng một loạt các thực hành đơn điệu và các nghi thức được tìm thấy trong nhiều huyền học, triết học và tôn giáo.

HYPNOS – Từ điển Webster

Cấu thành chính: hyp · no · sis

Chức năng: danh từ

Nguyên gốc: Latin mới

Xuất xứ: 1876

 1. một trạng thái giống như giấc ngủ nhưng được gây ra bởi một sự ám thị của một người và dễ dàng đón nhận bởi chủ thể.
 2. bất kỳ điều kiện nào giống với giấc ngủ.

Bạn đã bao giờ bị thôi miên?

Chúng ta liên tục chịu các ám thị tiềm thức trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn đã từng thấy mình ở quầy thanh toán mà không biết tại sao bại lại bỏ một vật gì đó vào trong giỏ hàng của mình, thì đó có thể thôi miên chính là lý do.

Chúng ta liên tục được đưa những lời ám thị bởi:

 • Cha mẹ
 • Thầy cô
 • Áp lực từ bạn bè
 • Các chính trị gia
 • Báo chí và truyền thông (về một sản phẩm, dịch vụ).

Bạn có bao giờ mua một món hàng từ một người bán hàng và đó không phải là những gì bạn cần? Bạn có bao giờ phản ứng lại một mẩu quảng cáo và quyết định mua mà không hề cân nhắc dù đó là thứ mà bạn chưa hề thấy trước đây? Nếu như vậy, nghĩa là lúc đó bạn đang bị thôi miên.

Não trạng khi ở trạng thái bị thôi miên

Tiếp theo, Thôi miên trị liệu là gì?

Thôi miên trị liệu

Thôi miên trị liệu là sự kết hợp giữa hai gốc Thôi miên (hypnosis)Trị liệu (therapy) gọi là Thôi miên trị liệu (HypnoTherapy).

 • Hiểu đơn giản là cách trị liệu dùng thôi miên, dùng những ám thị để cài đặt vào tiềm thức một người những ám thị tích cực hoặc lấy ra những cảm xúc bị dồn nén, những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.
 • Sử dụng tình trạng giàu nguồn lực của khách hàng để tìm ra các giải pháp cho những thách thức của họ.
 • Thôi miên là một trạng thái hấp thụ bên trong, tập trung và chú ý.
 • Sử dụng sức mạnh của tiềm thức để tạo ra các giải pháp.
 • Thôi miên trị liệu có thể giúp một số người thay đổi môt số hành vi, chằng hạn như bỏ thuốc lá hoặc dừng cắn móng tay.

Và điều này sẽ giúp chủ thể (hay thân chủ) đạt được những thành tựu trong cuộc sống

 • Thôi Miên kết nối bạn với chân lý của riêng của bạn, tình trạng giàu nguồn lực.
 • Thôi miên đưa bạn đi sâu hơn so với bất kỳ phương thức nào khác.
 • Tạo thay đổi ngay lập tức, nhanh chóng và hiệu quả.

Ngày nay, ứng dụng thôi miên trong trị liệu đóng vai trò vô cùng lớn cho ngành Tâm lý học hiện đại, Nhà thôi miên giỏi có thể giúp khách hàng của mình giảm cơn đau đớn trong quá trình y khoa mà không dùng thuốc gây tê, dùng thôi miên loại bỏ căng thẳng (stress), thôi miên giúp giải tỏa suy nhược thần kinh, hoặc từ bỏ nghiện ngập (thuốc lá, rượu bia)…

Ứng dụng thôi miên là vô cùng đa dạng và hiệu quả.

Ứng dụng Thôi miên trị lIệu trong Bỏ thuốc lá

Đến đây, bạn đã hiểu về Thôi miên nói chung và Thôi miên trị liệu nói riêng, chúng ta sẽ tìm hiểu các phân mục khác của Thôi miên trong các bài viết khác.

Cám ơn bạn đã theo dõi.

(Bài viết thuộc bản quyền của www.ngoduykha.com, vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

Tài liệu tham khảo:

 • Hypnotherapy Certifcation Training
 • Hypnotherapy Manual

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT