4 Nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả Coaching, Counselling

Rate this post

4 Nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả Coaching, Counselling

Khi bắt đầu vào nghề, tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc giúp khách hàng tạo ra sự đột phá, tuy nhiên, vẫn có những phiên coaching làm tôi không khỏi thắc mắc và tự suy ngẫm về những gì đã làm.

Có phiên tôi (coach) phải tốn công sức hơn bao giờ hết, thời gian hơn bao giờ hết cả cả sự tập trung toàn bộ nguồn lực, ấy vậy mà, sự thành công cũng chỉ được đánh giá ở 50 – 70% hiệu quả từ khách hàng (coachee). Ngược lại, có những phiên, ngồi với khách hàng dăm ba buổi, thấy vấn đề đó, cơ mà sức bỏ ra không nhiều lại tạo được hiệu quả cao.

Bạn đã từng rơi vào trường hợp tương tự?

Sau nhiều tháng tự hỏi câu hỏi “Đâu là yếu tố tạo nên sự thành công từ phiên coach? Liệu sự nổ lực từ người coach có đảm bảo 100% mức độ thành công từ coaching hay counselling (tham vấn) hay không?

Hôm nay, xin gửi đến các bạn 4 Nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả coaching và counselling.

4 nhân tố ảnh hưởng đến Coaching

1. Nhân tố đầu tiên và chiếm phần trăm cao nhất là Yếu tố đến từ khách hàng (Extra-therapeutic Client Factors) chiếm 40% sự thành bại của một phiên coach hay tham vấn.

Chúng bao gồm thế mạnh, điểm yếu của từng cá nhân; tính cách bao gồm niềm tin và thái độ; và cũng có những yếu tố trong môi trường của khách hàng giúp đỡ hoặc cản trở tiến trình.

Vậy là bài toán đã được giải đáp, 40%, vâng, xin nhấn mạnh lại là 40% sự thành bại của phiên coaching hay tham vấn là do yếu tố từ khách hàng.

Từ ngày đó tôi dần hiểu ra rằng triết lý, giọt nước tràn ly. Lấy một hình ảnh ẩn dụ rằng mỗi người là một chiếc cốc nước trong quá trình học tập và trải nghiệm cuộc sống. Coach hay Counsellor (tham vấn) hay bất cứ nghề nào liên quan đến hỗ trợ con người đạt được những điều mà khách hàng mong muốn trong cuộc sống, tương tự như một dòng nước mới đổ vào ly nước của khách hàng.

Bạn muốn chọn chiếc ly đại diện loại khách hàng nào?

Nếu bạn may mắn, chọn được người khách hàng mà lưu lượng nước trong ly của họ đã gần đầy, chỉ còn cách vài milimet, vậy là dù bạn ra sức ít, mà thành công thu lại được rất nhiều. Vậy mới thấy, dù người coach hay nhà tham vấn giỏi đến đâu cũng không thể bỏ qua yếu tố nội lực từ bên trong của khách hàng.

2. Yếu tố thứ 2 chiếm 30% hiệu quả thành công là Mối quan hệ trị liệu (Therapeutic Relationship).

Sự thấu cảm, ấm áp, sự chấp nhận từ phía khách hàng.

Sẽ vô vọng nếu khách hàng có thái độ dè chừng, hoặc không tin tưởng vào bạn, tin tưởng vào quy trình mà bạn đang thực hiện.

Khóa đào tạo NLP Master Practitioner

Hãy nhớ sự thành bại của phiên coaching cũng tỉ lệ thuận với sự tin cậy từ khách hàng.

3. Yếu tố thứ 3, Mô hình coaching, tham vấn. Chiếm 15% hiệu quả thành công.

Sử dụng đúng cách tiếp cận cho khách hàng hoặc tình huống cụ thể. Cách tiếp cận nên được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu, niềm tin và thế mạnh của khách hàng.

4. Yếu tố cuối cùng, 15% hiệu quả thành công được quyết định bởi Sự kỳ vọng.

Điều này ý nói đến sự hy vọng của khách hàng về kết quả và khả năng cải thiện tiến độ.

Vậy là bạn đã có cái nhìn tổng thể các yếu tố tạo nên sự thành công của một phiên coaching hoặc phiên tham vấn. Có thể bạn sẽ có thắc mắc, vậy những công cụ mà tôi thực hiện chỉ chiếm 15% thôi sao, câu trả lời là đúng như vậy.

Ngày nay, tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ coaching, counselling còn quan trọng hơn cả kiến thức của người coach, đặc biệt việc chọn đúng loại khách hàng cũng có thể – như tôi thường nói nhiều lần – quyết định bạn trở thành một người coach xuất sắc hoặc hủy hoại sự nghiệp của bạn. Hãy cân nhắc 4 yếu tố nên trên, sự nghiệp coaching, counselling của bạn sẽ ngày càng phát triển.

Nguồn: ĐIỀU GÌ ĐANG DIỄN RA TRONG THAM VẤN? Bằng chứng Hoa Kỳ và Kinh nghiệm của Úc.

Bài diễn thuyết chính của Tiến sĩ David Morawetz, Nhà tâm lý học về Lâm sàn và tư vấn cho Hội nghị thường niên của Tài chính Nam Úc.

(Bài viết thuộc bản quyền của www.ngoduykha.com, vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT