Dẫn luận về Lập trình Ngôn ngữ Tư duy

Rate this post

Dẫn luận về Lập trình Ngôn ngữ Tư duy, Neuro Linguistic Programming

Một số khái niệm cơ bản trong Lập trình Ngôn ngữ Tư duy

Mọi thứ chúng ta làm trong cuộc sống, chúng ta luôn có khao khát tìm kiếm sự xuất sắc. Trong việc Coaching bằng NLP, chúng tôi hiểu rằng sự xuất sắc là một kỹ năng học hỏi được. Thấu hiểu NLP có thể giúp bạn đạt được sự xuất sắc trong cuộc sống của mình, từ đó nâng cao sự phát triển bản thân và nghề nghiệp. NLP còn khám phá sự kết nối giữa quy trình thần kinh (“neuro”), ngôn ngữ (“linguistic”)hành vi trải nghiệm (“lập trình”).

Chúng tôi tin rằng, Coaching bằng NLP là sự phát triển sáng tạo nhất mà chúng ta từng có trong một thời gian dài trong lĩnh vực nâng cao hiệu suất con người. Coaching bằng NLP có thể giúp bạn nhất quán trong hành động, động lực của mình, đạt mục tiêu và hỗ trợ người khác với những gì bạn được họ.

Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP) là việc nhận thức các mẫu (mô thức). Vì vậy, trong NLP, chúng ta không quan tâm nhiều đến Nội dung như quan tâm đến Quy trình. Thông thường, đây là một sự chuyển đổi thú vị do chúng ta tạo ra. Bước đầu tiên là chú ý đến Quy trình tương tác của bạn với người khác, lắng nghe các mô thức, xem mô thức, cảm mô thức, và không quá quan tâm vào nội dung.

Sự khác biệt giữa Nội Dung và Quy Trình là gì?

Đầu tiên trong cuộc sống, hầu hết mọi người có xu hướng tập trung hoặc chú ý đến nội dung. Nếu bạn hỏi họ những gì đã xảy ra, họ sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin chi tiết. Họ càng hiểu về chủ đề, họ lại càng chi tiết. Cuối cùng, họ sẽ bị lạc trong “rừng” kiến thức của mình bởi quá nhiều thông tin xung quanh.

Tuy nhiên, chúng ta có thể đặt sự chú ý của mình theo hướng đối lập và hướng tới bức tranh lớn hơn. Và nếu chúng ta làm điều đó, có thể chúng ta có thể thấy được mối liên hệ giữa các chi tiết mà mình đang tìm kiếm. Khi chúng ta nhìn vào bức tranh lớn hơn và tìm ra các kết nối, để được mẫu (mô thức). Chúng ta đang xem xét Quy trình hoặc Cấu trúc của các chi tiết. Sau đó, chúng ta có thể bắt đầu thấy các mô thức (mẫu).

Bạn có thể đã nghe rằng Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP) là về nhận thức các mô thức. Vì vậy, Coaching bằng NLP không quan tâm nhiều đến Nội dung như quan tâm đến Quy trình. Bởi vì rất nhiều người hướng đến Nội dung, điều này có thể là một sự chuyển tiếp thú vị cho chúng ta tạo ra suy nghĩ của chính mình. Tất nhiên, câu hỏi tiếp theo là làm thế nào để “quan sát các mô thức, lắng nghe cấu trúc, cảm nhận quy trình và không vướng bận đến nội dung?”

Liệu NLP có hiệu quả?

Nhiều người tự hỏi, NLP thực sự có hiệu quả không? Nói tóm gọn, NLP hoàn toàn hoạt động hiệu quả, nhưng chúng ta hãy bắt đầu từ cách giải thích NLP là gì. NLP không phải là các phương pháp chữa vấn đề tâm lý thần kỳ và các bản “vá lỗi” một người từ bình thường sang thành công chỉ sau một đêm. NLP là một nghệ thuật và khoa học tạo nên sự thành công, dựa trên các kỹ thuật đã được chứng minh trong các chương trình đào tạo NLP. Thật dễ dàng cho mọi người học hỏi và tìm hiểu NLP, có nghĩa là NLP phù hợp với bất kỳ ai.

Với tên gọi Lập trình Ngôn ngữ Tư duy, bạn sẽ nghĩ rằng NLP rất khó học. Nó không phải vậy. Trừ trường hợp, chương trình đào tạo NLP mà bạn đã tham gia hoặc đã được nghe đâu đó, Nhà đào tạo đã không làm cho nó dễ hiểu. Sự thật là NLP không khó để học. Đương nhiên, bạn phải tham gia một chương trình đào tạo, thực hành tất cả các bài tập, học các Thuật ngữ NLP, và có thể đọc các kịch bản của từng kỹ thuật NLP cụ thể. Ngay cả khi bạn có kinh nghiệm không tốt và không coi mình là một người học hỏi giỏi, thì trong chương trình đào tạo NLP, chúng ta có thể cài đặt một chiến lược mới để tăng khả năng học tập dễ dàng. Đó là lý do tại sao NLP trở nên dễ học, dễ nhớ và dễ sử dụng.

NLP dạy bạn điều gì?

NLP là gì? NLP là một tập hợp các kỹ thuật, kỹ năng và chiến lược thực tiễn, rất dễ học, và có thể dẫn đến sự xuất sắc thật sự. Sao lại như vậy?

Đơn giản, có 3 điều dưới đây mà mọi người vật lộn mỗi ngày trong cuộc sống của mình, NLP cho phép mỗi người chúng ta trả lời đầy đủ những câu hỏi này. Có thể hiểu là, NLP dạy chúng ta 3 điều sau đây:

 • Bạn thực sự muốn gì trong cuộc sống? (Thay vì những gì bạn không muốn).
 • Làm thế nào để thoát khỏi những rào cản, xung đột hoặc những trở ngại ngăn bạn đạt được mục tiêu?
 • Làm thế nào bạn đạt được những điều mình mong muốn? (Và đây là điều quan trọng nhất).

NLP dạy chúng ta rằng, chúng ta không cần phải lo lắng về những câu hỏi này, bởi vì thực hành NLP, hoặc coaching bằng NLP, chúng ta có thể mở khóa tiềm năng con người và làm phong phú cuộc sống của mọi người bằng việc cho phép họ trả lời cùng câu hỏi trên.

Chương trình đào tạo NLP và NLP Coaching

Các câu trả lời cho những câu hỏi trên không đơn giản để xác định, nhưng đây là lúc mà NLP trở nên cực kỳ hữu ích: thông qua các ứng dụng trực quan, hiệu quả, ứng dụng trực tiếp trong các lĩnh vực kinh doanh, giáo dục, gia đình, mối quan hệ, và cộng đồng, Coaching bằng NLP và Chương trình Đào tạo NLP giúp mọi người đạt được câu trả lời uy lực. Coaching bằng NLP là một chương trình huấn luyện về tâm trí để quán sát cuộc sống và những gì bạn muốn từ một quan điểm hoàn toàn khác. Chương trình đào tạo NLP của chúng tôi được thiết kế cho phép bạn xác định và loại bỏ những rào cản trong cuộc sống.

Nhiều người biết rất rõ về những gì họ không muốn. “Tôi không muốn điều này”, “tôi mệt mỏi vì điều đó”, hoặc “tôi sẽ làm bất cứ điều gì để thoát khỏi tình trạng đó”. Nó rất phổ biến, nó là một phần của tiềm thức. Bạn nghe những điều tiêu cực thường xuyên, mọi người trên thế giới hành xử theo cùng cách thức, họ có quan điểm tiêu cực và chán ngán với những điều họ không muốn trong cuộc sống.

Thế giới là một nơi hoài nghi, nhưng NLP có một bí mật đơn giản, nhưng quan trọng. Thông qua chương trình đào tạo NLP, bạn có thể trở thành một người có suy nghĩ khác đi, những người hiểu rõ những gì họ muốn từ cuộc sống. Các nhà thực hành và học viên đều rất rõ ràng cho 3 câu hỏi: thay vì tập trung vào điều bạn KHÔNG muốn, hãy trả lời câu hỏi “Cụ thể BẠN mong muốn gì cho mình?“, “Bạn có tin tưởng mình đạt được nó?”, “Và nếu không, bạn cần phải thay đổi gì để đạt được nó và làm thế nào bạn có thể có nó?”

Đây là những gì mà chương trình đào tạo NLP có thể giúp đỡ bạn. Bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra những cách mới cho bản thân và người khác để:

 • Năng động và thành công.
 • Phát triển các chiến lược và hành vi dựa trên NLP để thay đổi những gì bạn đang làm để áp ứng và tạo ra kết quả.
 • Tạo ra hay thắp lại mối quan hệ mối quan hệ, làm cho mối quan hệ thật sự có ý nghĩa.
 • Phát triển năng lực để tăng cường sự thịnh vượng (bao gồm cả tài chính).
 • Sống cuộc đời ý nghĩa khi có một định hướng rõ ràng và kiểm soát nó.

3 Cấp độ của Chương trình đào tạo và Huấn luyện NLP

Theo tiêu chuẩn của Hệ thống ABNLP (Hội đồng Lập trình Ngôn ngữ Tư duy Hoa Kỳ), các Chương trình và Hội thảo NLP, cũng như các sản phẩm liên quan đều được thiết kế nhằm hỗ trợ người tham gia xác định và đạt được những gì họ thật sự mong muốn trong cuộc đời – làm thế nào để họ SỐNG, LÀM và CÓ ĐƯỢC cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn, viên mãn, đủ đầy. Và khi bạn làm được điều đó, chắc hẳn bạn sẽ mong muốn bắt đầu nghề nghiệp “hot” trong tương lai như một Nhà Khai vấn (Coach), để giúp đỡ người đó đạt được thành tựu như bạn đã từng. Bây giờ, điều bạn mong muốn hoàn toàn phù hợp và khả dĩ.

Có 3 cấp độ của các Chương trình Đào tạo & Huấn luyện NLP.

Chương trình đào tạo NLP Practitioner

Nhà thực hành Lập trình Ngôn ngữ Tư duy chứng nhận Quốc tế – NLP Practitioner

Nhà thực hành NLP Căn bản là cấp độ đầu tiên trong việc học tập NLP.

Được thiết kế với các tiêu chuẩn cao cấp mới mẽ trong truyền thông giữa người và người, sự hiểu biết, giúp đỡ con người. Chương trình Nhà thực hành NLP cấp độ căn bản là sự kết hợp giữa NLP, NLP Coaching, Liệu pháp Trị liệu Dòng Thời gianThôi miên. Dù bạn tham gia với mục đích cá nhân hay hành nghề chuyên nghiệp, chương trình đào tạo này sẽ cung cấp cho bạn một loạt các kỹ năng, kỹ thuật, chiến lược để thành công và làm thế nào để tạo ra giá trị cho cuộc sống.

Trong suốt chương trình đào tạo, chúng ta sẽ giải quyết những thách thức trong kinh doanh, giáo dục, mối quan hệ, gia đình và nhiều thứ khác, từ đó phát huy hết sức mạnh bản thân con người. Và vì chúng ta tập trung vào Quy trình (thay vì Nội dung), các kỹ năng bạn học được sẽ giúp bạn cải thiện năng lực một cách chuyên nghiệp, tính xã hội hóa cao.

Những người tham dự chương trình đào tạo Nhà thực hành NLP Căn bản của chúng tôi đến từ các lĩnh vực, trình độ khác nhau như nhân sự, marketing, bán hàng, quản lý cấp trung, quản lý cấp cao, chủ doanh nghiệp… Họ đều nhận được những giá trị vượt trội với những gì họ học được và cải thiện năng lực trong lĩnh vực của mình. Học viên tốt nghiệp trở nên thuần thục trong việc làm việc với con người tạo ra sự thay đổi tích cực.

Chuyên gia Thực hành Lập trình Ngôn ngữ Tư duy – NLP Master Practitioner

Khóa đào tạo NLP Master Practitioner

Đây là cấp độ thứ 2 của NLP, được thiết kế chuyên biệt cho Nhà thực hành NLP căn bản (NLP Practitioner), những người sẵn sàng bước sang cấp độ cao hơn.

Chương trình đào tạo bao gồm các ứng dụng và cấp độ mới nhất về kỹ thuật truyền thông, bao gồm Ngôn ngữ Lượng tử (Quantum Language), khám phá và duy tái-đào-tạo các năng lực hành vi vô thức, tại sao mọi người nghĩ khác đi – giá trị của chúng ta. Ngoài ra, một phần của chương trình đào tạo NLP cấp độ chuyên sâu tập trung vào bộ lọc tính cách (gọi là chương trình meta), tiểu mô thức nâng cao, chiến lược nâng cao và ngôn ngữ thương lượng, kỹ năng hòa giải.

Một điều rất quan trọng nữa của chương trình Chuyên gia thực hành Lập trình Ngôn ngữ Tư duy là khi học viên được hướng dẫn một phiên coaching thành công đột phá trong 12 giờ. Đây là sự chuyển hóa lớn cho doanh nghiệp của bạn, mối quan hệ cũng như sức khỏe, sự đột phá ngay trong chương trình!

Chương trình đào tạo Nhà đào tạo Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP Trainer’s Training)

Đây là cấp độ thứ 3.

Nhà đào tạo NLP có thể đào tạo 2 cấp độ nêu trên (NLP Practitioner & NLP Master Practitioner). Nếu bạn muốn ảnh hưởng và tác động đến người khác và giúp cho họ thành công thì đây là nơi bạn có thể họ để làm điều đó. Trong chương trình bạn sẽ khám phá ra nhân diện của một nhà đào tạo, bạn sẽ học để tạo ra sự khác biệt, học làm thế nào để tạo dựng sự tự tin, hài hước và thoải mái trước mọi nhóm người, lớn đến nhỏ. Chương trình đào tạo Nhà đào tạo NLP sẽ chuẩn bị cho bạn trở thành một trong những người đào tạo sức hút và chuyển hóa nhất, bạn sẽ có một góc nhìn về thành công trong việc gây ảnh hưởng đến các tổ chức, hiểu biết, phân tích và phối hợp các cách thức làm việc nhóm, đặc biệt, cài đặt vô thức 30 hành vi khác nhau. Tất cả sẽ làm cho bạn trở thành một người đào tạo cuốn hút thực sự.

Bất kể bối cảnh và con đường sự nghiệp nào bạn chọn, khi kết thúc khóa học, bạn sẽ có thể trình bày trước các nhóm với sự tự tin và năng lực được nâng cao thấy rõ, ảnh hưởng lên sự phát triển nhóm và hiệu sức được tăng cường.

Hãy bắt đầu lộ trình NLP để thấy sự đột phá thực sự!

(Bài viết thuộc bản quyền của www.ngoduykha.com, vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

 Tài liệu tham khảo:

 • NLP Practitioner Manual
 • NLP Master Practitioner Manual
 • NLP Trainer’s Training Manual

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT