Review “Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn” – Tony Robbins

Rate this post

Review “Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn” – Tony Robbins

Tôi vừa trở về từ sự kiện “đình đám” nhất Thế giới của một bậc thầy về NLP – được xem như một người Coach, người sử dụng NLP số 1 thế giới – Anthony Robbins, Khóa học “Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn – Unleash the Power Within“, được tổ chức với hơn 13.000 người tham gia tại Singapore. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình của Tony với số lượng đáng ngạc nhiên như vậy.

Suốt 4 ngày tắm mình hoàn toàn trong khóa học, tôi ghi chép và lưu trữ rất nhiều video cũng như file ghi âm về khóa học để có thể học lại về sau. Đồng thời, tôi rất muốn chia sẻ một cách chi tiết với bạn về nội dung của chương trình và những bài học tôi học được.

Tôi không thể dừng sự hào hứng của mình để chia sẻ với bạn. Nào chúng ta cùng bắt đầu!

Khóa học kéo dài 4 ngày, thời gian trung bình từ 12h – 00h, với những nội dung vô cùng hấp dẫn.

Ngày 01 – Biến Nỗi sợ thành Sức mạnh

Tôi đến nơi tổ chức sự kiện Singapore Expo vào buổi chiều ngày 31/01 (trước sự kiện 1 ngày) để checkin, cảm nhận được sự hào hứng của hơn 13.000 người cũng lần lượt chờ đến mình để checkin vé tham gia chương trình. Ngày này, chủ yếu mọi người chờ lấy vé (là một vòng đeo tay để ra vào cửa trong suốt 04 ngày tiếp theo) và tai nghe phiên dịch (cho những ai không phải người bản ngữ), sách vỡ và tài liệu đính kèm.

Vào thời điểm bắt đầu của mỗi ngày trong khóa học, đều có một nhóm Vũ Công Khởi động – Warmup Dancers bước lên sân khấu và khuấy động đám đông. Về cơ bản, việc này làm cho hội trường ấm lên (vì nhiệt độ không khí luôn dưới 20 độ C), âm nhạc cũng thuộc vào dạng hiện đại bậc nhất mới có thể lôi kéo 13.000 con người tham gia vào. Năng lượng là một phần cực kỳ quan trọng của trải nghiệm Unleash the Power Within, vì người tham gia phải đảm bảo rằng mình luôn ở trong trạng thái đỉnh cao và hấp thu đầy đủ thông tin nhất trong suốt sự kiện.

Đây không phải là một chương trình hội thảo bình thường. Việc sử dụng âm nhạc, ánh sáng và năng lượng từ 13.000 người tham gia đã khiến mọi khán giả hào hứng và sẵn sàng tâm lý cho chương trình. Năng lượng ở đây là cực kỳ lớn (nếu bạn từng là một cổ động viên cuồng nhiệt của bóng đá, chắc chắn bạn biết được sức mạnh năng lượng của 13.000 cổ động viên kinh khủng thế nào). Năng lượng rất quan trọng, vì nó quyết định lượng thông tin bạn thu nhận khi HÒA NHẬP vào cảm xúc tại thời điểm đó. Tony nói “Nếu bạn học một điều thú vị nào đó mà trong một trạng thái thụ động, thì bạn sẽ liên kết trạng thái và kiến thức đó, nó trở nên thụ động và bạn không có khả năng ứng dụng nó. Nhưng nếu bạn học một cái gì đó tuyệt vời và bạn ở trong trạng thái HÀNH ĐỘNG, thì bạn có nhiều khả năng áp dụng những gì bạn đã học.

Khi Tony bước lên sân khấu, năng lượng được phóng ra mạnh khủng khiếp, một nhà đào tạo với gần 40 năm kinh nghiệm, nay đã tuổi 57, thật không đơn giản tí nào. Mọi người đều hào hứng lên, nhảy nhót cuồng nhiệt, liên tục chúc mừng. Bài hát “Tonight will be a good night!” được phát lên và mọi người đã sẵn sàng để “bốc cháy”.

Một trong những điều đầu tiên mà Tony nói đến là mọi người không ai bị “hỏng” cả. Ông nói rằng tất cả chúng ta đều có các mô thức hoặc sự cài đặt mà chúng ta vận hành chúng lặp đi lặp lại trong đầu mình, và những mô thức này không phải là chúng ta. Ví dụ, cảm giác chán nản không phải là con người bạn, nó chỉ là một mô thức mà bạn lặp đi lặp lại trong đời mình. Sự thất vọng là một mô thức, Sự tức giận là một mô thức. Và đón xem? Mô thức còn là sự hạnh phúc, hào hứng, đam mê và tự tin. Hút thuốc là một mô thức, ăn quá độ, uống rượu bia… đều là mô thức. Điều quan trọng mà Tony nói, chúng đều KHÔNG phải là bạn, và bạn có thể thay đổi những mô thức đó chỉ trong vài phút.

“Rất khó để thay đổi bản thân. Nhưng thay đổi mô thức thì rất dễ dàng”

Một khoảnh khắc đầy mạnh mẽ khác mà tôi cảm thấy thú vị là khi Tony nói về việc con người làm tốt thế nào trong khi cảm thấy ám ảnh về nó. Chúng ta giỏi trong một vài lĩnh vực cuộc sống của mình, bởi vì chúng ta TẬP TRUNG vào nó. Nếu bạn đặt tâm trí tập trung vào ăn uống, bạn trở nên giỏi nó. Nếu bạn tập trung vào trầm cảm, bạn sẽ là một người trầm cảm giỏi. Cũng giống như vậy, chúng ta cũng trở giỏi trong nhiều lĩnh vực như tài chính, sức khỏe, sự nghiệp, mối quan hệ… khi chúng ta tập trung vào.

Ông nhấn mạnh một điều tốt, đó là tất cả chúng ta đều vượt trội hơn người khác ở MỘT SỐ ĐIỀU.

Sự thất bại và tàn phá là một trong những điều quan trọng nhất có thể xảy ra với chúng ta, bởi vì chúng sẽ phá vỡ bạn ra và tạo động lực.

Khi mọi người thành công, họ sẽ ăn mừng. Khi họ thất bại, họ sẽ suy ngẫm. Vì ít khi ăn mừng thay đổi cuộc sống của bạn. Nhưng khi bạn ngẫm nghĩ, bạn sẽ đưa cuộc sống mình lên một tầm cao mới.

Một trong những bài học lớn mà Tony nói đến trong ngày thứ nhất này là LÝ DO tại sao bạn làm những thứ khác với suy nghĩ ban đầu. Ví dụ, người ta hỏi những người tham gia trong hàng ghế khán giả “Tại sao bạn lại ở đây?” và hầu hết mọi người đều có câu trả lời như “Để kiếm nhiều tiền hơn” hoặc “Để tự tin hơn” hoặc “Để đạt được kết quả XYZ nào đó trong cuộc sống của tôi”.

Thực tế là, chúng ta không phải những suy nghĩ của mình – những gì chúng ta THẬT SỰ chỉ là một CẢM XÚC.

Tony Robbins mô tả điều này như là một “bản thiết kế” của riêng chúng ta. Ví dụ, những gì bạn THỰC SỰ có thể là một cảm xúc “hạnh phúc”, nhưng bạn đã bị cài đặt chính mình tin rằng, để hạnh phúc, bạn cần đạt kết quả XYZ. Đây là những QUY TẮC, chúng là những hệ thống niềm tin mà chúng ta đã thiết lập cho mình.

Sự thật là, chúng ta có thể có các cảm xúc đó NGAY LẬP TỨC. Chúng ta không cần phải chờ đợi mới có chúng.

“Mọi người đều có một cách lý giải về những gì mình đang có và những thứ chúng ta nghĩ phải xảy ra để đến nơi chúng ta muốn đến. Nhưng sự thật là, BẠN là người sẽ làm cho mình cảm thấy theo cách bạn muốn khi bạn đạt được điều mình muốn đạt.

Đây là một phần hay ho của sự kiện, hầu hết chúng ta đều có một “kế hoạch chi tiết (blueprint)” (cài đặt trong não bộ) được thiết lập để làm chúng ta khổ sở. Nếu bản kế hoạch chi tiết của bạn có cảm nhận hạnh phúc thì bạn lại có rất nhiều quy tắc trong việc cảm thấy hạnh phúc, bạn sẽ hạn chế bản thân và không cho phép bản thân trải nghiệm những gì mình thích nhất trong cuộc sống.

Bạn có thể THAY ĐỔI các quy tắc của mình về cách làm thế nào để có được những gì bạn muốn và cảm nhận tại thời điểm hiện tại, hoặc có thể thay đổi bảng kế hoạch chi tiết của mình.

Tony thực hiện một phiên can thiệp với một cô gái trong hội thảo, người bị cài đặt một bảng kế hoạch chi tiết về việc cảm thấy hạnh phúc, cô ấy có hàng trăm quy tắc về việc “Tôi cần kiểm soát mọi thứ” và “Mọi thứ phải công bằng”, những điều này làm cô ấy cảm thấy khổ sở vì những quy tắc đó không khả dĩ.

Một trong những điều mà cuộc thảo luận này đưa đến là sự cân bằng tính chất tự nhiên của nam giới và nữ giới. Hóa ra, người phụ nữ này đã trở nên nam tính khi cô đang cố kiểm soát tất cả mọi thứ và không có phép con người nữ tính của mình được giải phóng. Bất cứ khi nào chúng ta thoát khỏi bản chất chân thật của mình, chúng ta sẽ không hạnh phúc, dù bất cứ giá nào.

Các cuộc thảo luận về nam tính và nữ quyền là một trong những phân đoạn mạnh mẽ nhất của ngày 01. Tôi nhận được nhiều giá trị từ đó, đặc biệt là với việc gắn kết bản thân với bản chất nam tính của mình.

Kế tiếp, Tony Robbins nói về hai kỹ năng vua của cuộc sống mà mọi người phải có:

1. Khoa học của Thành tựu

Bất kỳ kết quả bạn muốn đạt được trong cuộc sống, có một khoa học để làm điều đó. Nghĩa là, có những bước cụ thể, chiến lược cụ thể cho phép bạn tiến gần đến điều mình mong muốn. Nếu bạn muốn tạo ra tài chính giàu có, có một số bước để làm điều đó. Nếu bạn muốn giảm cân, có một ngành khoa học để thực hiện điều đó dễ dàng.

2. Nghệ thuật của Sự Đủ đầy

Trong khi hầu hết chúng ta tập trung vào việc làm thế nào để đạt được nhiều hơn: nhiều tiên hơn, địa vị cao hơn, thành công hơn… chúng ta thường quên đi những khía cạnh của cuộc sống còn quan trọng hơn. Nghệ thuật của Sự Đủ đầy. Cảm thấy Đủ đầy là một NGHỆ THUẬT, những gì bạn cho là đủ đầy thì khác nhau so với người khác. Hầu hết mọi người nghĩ rằng, một khi họ đạt được XYZ thì họ hạnh phúc. Trên thực tế, nếu bạn tập trung vào việc đủ đầy trước tiên, bạn sẽ nhận được những kết quả mình muốn dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cân bằng với bản chất tự nhiên của nam tính và nữ tính là chìa khóa quan trọng của sự Đủ đầy.

“Con người sẵn sàng hi sinh bản thân nếu không tìm được điều mình muốn có trong cuộc sống” – Martin Luther King

Tony nói về nam tính của nam giới là cảm giác TỰ DO – đó là một cảm nhận khi chinh phục được một điều gì đó và cảm nhận hoàn toàn tự do. Ông còn nói về cách nam giới cần phải có mục đích rõ ràng, cái gì đó nhiều hơn chính mình và điều mà họ sẵn sàng hi sinh tính mạng để đạt được.

Không chỉ vậy, sự đối cực lại là một điều quan trọng trong mối quan hệ. Luôn phải có một lực đẩy của nam tính và nữ tính để tạo ra sự thu hút và đam mê. Tony nói về sự đa dạng của nam quyền ngày nay, khi mà hầu hết phụ nữ đang trở nên nam tính hơn. Điều này xuất phát từ bản chất tự nhiên, do đó làm cho chúng ta không cảm thấy đủ đầy.

Nội dung kiến thức tiếp theo, cũng là phần lớn nhất trong Ngày 01 đó là TRẠNG THÁI CẢM XÚC.

CẢM XÚC của chúng ta là những gì kiểm soát và xác định chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Trong từng khoảnh khắc, có 3 điều kiểm soát tình trạng cảm xúc của chúng ta. Tony gọi đó là “Bộ 3 cảm xúc“.

  1. Mô thức Thể lý: Cách chúng ta vận hành cơ thể, như hơi thở, cử chỉ, chuyển động.
  1. Mô thức của Sự tập trung: Bất cứ điều gì chúng ta tập trung vào, chúng ta sẽ cảm nhận.
  1. Mô thức của Ngôn ngữ/Ý nghĩa: Ngay khi bạn nói ra một trải nghiệm, nó thay đổi ý nghĩa của trải nghiệm đó.

Tạo trạng thái là kỹ năng quan trọng nhất mà bạn có thể học được trong cuộc sống, đó là khả năng thay đổi cảm giác của bạn. Tony đưa ra một quy trình đặt những câu hỏi cụ thể để thay đổi sự tập trung, từ đó thay đổi trạng thái.

“Chất lượng cuộc sống phụ thuộc vào chất lượng đặt câu hỏi. Bạn đặt câu hỏi càng tốt, chất lượng cuộc sống của bạn càng tốt” – Tony Robbins

Điểm nổi bật của Ngày 1 – Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn là “Trải nghiệm đi trên lửa”, mà hầu như tất cả mọi người tham gia đều trải qua. Nó đơn giản chỉ là đi bộ trên một con đường bốc cháy với than nóng, nhiệt độ khoảng từ 600 – 1000 độ C, dài 1m.

Việc đi trên lửa là một hình ảnh của việc vượt qua nỗi sợ hãi trong cuộc sống, sợ hãi là điều ngăn chúng ta lại.

Sợ hãi là điều duy nhất ngăn chúng ta.

Trong tất cả những trải nghiệm biến thể của sự sợ hãi, có hai nỗi sợ hãi chính mà tất cả mọi người đều có:

1. Sợ thiếu thốn.

2. Chúng ta không được yêu thương.

Cách duy nhất để chinh phục nỗi sợ hãi và bước đi trên con đường rực lửa là đưa chính mình vào trạng thái hoàn toàn CHẮC CHẮN.

Người tham gia đạt được trạng thái chắc chắn bằng việc thay đổi bộ 3 cảm xúc: thể lý, sự tập trung và ngôn ngữ. Đây là một sự tập trung cao độ, điều này giải thích tại sao Tony khiến người tham gia phải nhảy nhót liên tục, nó liên quan đến thể lý, từ đó thay đổi trạng thái.

Ở đỉnh cao của trạng thái cảm xúc, người thay gia liên tục nói “YES” để tạo một neo nguồn lực và hòa mình vào trạng thái đó, liên tục nó “YES, YES, YES!”. Điều này cho phép chúng ta trở lại trạng thái bất cứ khi nào mình muốn.

Trạng thái mà chúng ta kiểm soát bao gồm những gì chúng ta làm và không làm. Nó kiểm soát mọi hành vi của chúng ta, ngay cả khi chúng ta có hành động hay không. Nếu bạn có được trạng thái đúng đắn, bạn sẽ làm bất cứ điều gì mình muốn.

Bạn cảm thấy thế nào – đó là trạng thái cảm xúc của bạn – chỉ đơn giản là một mô thức bạn chạy trong đầu. Bạn có những mô thức cảm xúc mà bạn trải nghiệm đi, trải nghiệm lại. Bất kỳ bạn cảm nhận gì đều là ĐƯỢC CÀI ĐẶT, như thể các trạng thái cảm xúc mà bạn cài đặt trở thành “ngôi nhà” của chính bạn.

Nếu bạn muốn cảm thấy tự tin hơn, bạn phải CÀI ĐẶT mỗi ngày, đặt mình vào trạng thái đó và sau đó bạn sẽ trở nên tự tin. Điều này cũng tương tự như cảm thấy đam mê, hứng thú, hoặc bất kỳ cảm xúc nào bạn muốn trải nghiệm.

Một lần nữa, TRẠNG THÁI là điều quan trọng nhất tôi đã học được từ Tony Robbins và Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn. Đó là điều sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta, và là thứ chúng ta tiếp tục cài đặt mỗi ngày. Tôi đặt mình vào trạng thái tự tin mỗi ngày, tôi càng làm điều đó, nó càng trở thành thói quen.

Bất cứ khi nào bạn để ý bản thân mình cảm thấy mệt mỏi, lười biếng, chán nản, tức giận, thất vọng… Bạn hãy ngay lập tức gián đoạn mô thức đó và đặt mình vào trạng thái mình muốn. Nếu bạn làm điều này đủ lần, bạn sẽ tự động cảm nhận theo cách bạn muốn, một cách nhất quán. Nó sẽ không mất bất kỳ nỗ lực nào. Ví dụ, nhiều đứa trẻ cảm thấy lười biếng trong việc đánh răng mỗi buổi sáng khi chúng lên 3 tuổi, nhưng theo cách những người lớn can thiệp và giúp chúng hào hứng khi đánh răng, từ đó việc đánh răng và trạng thái phấn khởi, sảng khoái trở thành một thói quen và người trưởng thành không phải mất công sức về nó. Vì vậy, bất kỳ trạng thái tiêu cực nào đều có thể bị phá vỡ và chuyển nó thành những thói quen tích cực.

Tony đưa ra một ẩn dụ tuyệt vời, TRẠNG THÁI cũng giống như cơ bắp. Bạn càng đẩy mình vào một trạng thái, nó càng mạnh mẽ. Cách bạn phát triển cơ là đẩy bản thân xa giới hạn mà nó quen thuộc. Khi bạn không cảm thấy đang ở trong trạng thái đỉnh cao, thì đó là lúc bạn cần thúc đẩy bản thân mình đạt được nó. Nếu bạn có thể thực hiện điều này, bạn đang trưởng thành hơn.

Có rất nhiều bài học nữa từ Ngày 1 – Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn mà tôi rất muốn chia sẻ với bạn, chẳng hạn 6 nhu cầu của con người, tại sao chúng ta làm điều chúng ta đang làm, nhưng tôi sẽ không đi vào nó ngay ở đây, vì bạn thấy đấy, quá nhiều điều vừa nêu ở trên. Hẹn gặp bạn ở bài viết thứ 2. Review Day 2 – Unleash the Power Within.

Tác giả: Ngô Duy Kha

(Bài viết thuộc bản quyền của www.ngoduykha.com, vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT