5 Bài học thay đổi cuộc sống bạn có thể học từ Tony Robbins

Rate this post

Những bài học thay đổi cuộc sống từ bậc thầy thế giới Tony Robbins

Tôi biết Tony từ những ngày đầu chập chững vào nghề, là người ứng dụng Lập trình Ngôn ngữ Tư duy NLP xuất sắc nhất thế giới. Tôi rất hâm mộ quá trình công hiến cho con người trong hơn 40 năm qua của chàng trai tuổi 24 bắt đầu nghề đào tạo, nay ông đã ở tuổi 60 hơn. Tháng 02/2018, với sự háo hức không thể tả, tôi và các đồng đội đã đến tham dự khóa học hơn 10,000 người – Unleash the Power Within (Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn) thật tuyệt vời. Kể từ đó, Tony Robbins đã trở thành một hình mẫu cho con đường đào tạo của tôi tại Việt Nam.

Tony Robbins trong chương trình Giải phóng Sức mạnh Tiềm ẩn

Nếu bạn đã từng biết về những nhân vật nổi danh trong làng tâm lý học, những người đã ảnh hưởng đến cuộc sống của biết bao người, thì có lẽ, Tony Robbins, một trong top 10 người trong thế kỷ qua đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, bên cạnh những nhân vật khác như Freud, Jung, và Skinner.

Có một điều đáng buồn khi nhắc tới điều này đó là, Richard Bandler và John Grinder, hai nhà sáng lập ra bộ môn Lập trình Ngôn ngữ Tư duy, nhưng người đẩy mạnh công cụ và giúp đỡ nhiều người nhất trên thế giới lại là Tony Robbins với những gì ông đã cống hiến. Mặc dù thực tế, tất cả họ đều là thiên tài, trong đó tài năng lớn nhất của Tony là diễn giải công dụng và ý niệm về Lập trình Ngôn ngữ Tư duy theo cách mà số đông người có thể ứng dụng được. Nếu bạn đã từng tham gia những chương trình của ông, cuộc đời của bạn chắc chắn sẽ thay đổi!

Hai nhà Đồng sáng lập – người tạo nên NLP

Richard Bandler và John Grinder, hai nhà sáng lập ra bộ môn Lập trình Ngôn ngữ Tư duy

Đây là 5 bài học lớn nhất tôi đút kết sau những năm học hỏi và ứng dụng từ các chương trình đào tạo của Tony Robbins

1. “Trong cuộc sống, không có bất kỳ điều gì có ý nghĩa, ngoại trừ ý nghĩa mà bạn trao cho nó”

Rất ít điều tự thân nó có ý nghĩa, đây là một trong những lý do khiến mọi người phản ứng hoàn toàn khách nhau với cùng một sự kiện. Ví dụ, bị từ chối trong tình yêu là một thảm họa với bạn hay là một cơ hội để có một mối quan hệ tốt hơn trong tương lai? Nếu mọi người chăm chú theo dõi bạn khi bạn chuẩn bị phát biểu trước đám đông, điều này có thể làm bạn cứng đờ người vì căng thẳng hay bạn sẽ thể hiện xuất sắc vì vượt qua mọi áp lực? Tặng quà cho người nghèo là lãng phí tiền bạc hay tích lũy phước cho cuộc sống?

Không có câu trả lời “chính xác” cho bất kỳ câu hỏi nào cho những câu hỏi nêu trên, vì vậy, tại sao bạn không chọn cách diễn giải nhằm phục vụ bạn tốt nhất và tiến tới mục tiêu của mình, thay vì ngồi than vãn, rên vĩ vì không đạt được điều mình mong muốn.

2. “Nếu chúng ta liên kết những nối đau với bất kỳ hành vi hay bất kỳ mô thức nào, chúng ta sẽ tránh được việc nuông chiều hành vi đó bằng mọi giá. Chúng ta có thể sử dụng sự hiểu biết này để khai thác sức mạnh của nỗi đau và niềm vui sướng nhằm thay đổi hầu như bất kỳ điều gì trong cuộc sống”

Thử tưởng tượng bạn đang muốn giảm cân, nhưng thỉnh thoảng bạn lại tìm đến một nhà hàng buffet bởi bạn dễ bị cám dỗ bởi thức ăn ngon và nhiều dầu mỡ. Bạn có muốn phá vỡ thói quen xấu đó? Bằng cách, khi bạn đang ở trong nhà hàng, hãy đứng dậy và hét lên: “Tôi là một con HEO, H-E-O!”. Khi bạn làm bẽ mặt chính mình theo cách đó, bạn sẽ thấy rằng sự nghiện ngập đồ ăn tại cửa hàng buffet sẽ được giải quyết.

Ví dụ trên có thể hơn cực đoan, nhưng triết lý đó đúng với bất kỳ loại hành vi nào mà bạn muốn loại bỏ hoặc tăng cường. Nếu bạn muốn tăng cường một hành vi, hãy tưởng thưởng bản thân, từ những việc nhỏ như nói những lời tích cực với bản thân “Tốt lắm! Tôi là nhà vô địch”. Tuy nhiên, có rất nhiều người lại thích tự hoại bản thân như dùng dao cắt vào da thịt mình, tại sao họ lại như vậy? Bởi vì họ có mối liên hệ tích cực với những hành vi không lành mạnh bên trong tâm trí.

3. “Câu hỏi là câu trả lời”

Chúng ta có xu hướng trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà chúng ta tự hỏi mình, dù đó là câu có giá trị hay không. Khi bạn tự hỏi mình “Tại sao tôi lại là kẻ thua cuộc thế này?” hay “Tại sao tôi luôn thất bại vậy?”, não bộ của bạn sẽ cho câu trả lời. Tương tự, nếu bạn tự hỏi “Tôi có thể học được gì từ điều này?” hay “Làm thế nào để kiếm thêm $500 một tuần?”, não cũng sẽ có câu trả lời. Chất lượng của các câu hỏi mà bạn thường xuyên tự hỏi mình sẽ có tác động rất lớn đến cuộc sống của bạn.

4. “Tất cả sự thay đổi đều xảy ra ngay lập tức”

Đã có rất nhiều câu chuyện về những người cố gắng bỏ thuốc lá hoặc bia rượu, thậm chí ăn kiêng trong nhiều năm nhưng không thành, nhưng sau khi họ nhận được một chuẩn đoán báo tử từ bác sĩ, lập tức họ trở nên một người lành mạnh, không còn thói quen xấu. Ngay cả những thay đổi dường như mất một thời gian dài cũng xảy ra ngay lập tức. Điều đó có nghĩa là, khi cường độ cảm xúc tăng mạnh, sự thay đổi sẽ diễn ra nhanh chóng, không cần phải tốn quá nhiều năm.

5. “Cảm xúc của bạn không là gì ngoài những cơn bảo phản ứng sinh-hóa học và bạn có thể kiểm soát chúng hoàn toàn”

Một trường hợp điển hình khi Tony sử dụng điều này với một khách hàng đến tìm ông ta. Người phụ nữ ngồi xuống và ngay lập tức bắt đầu khóc sướt mướt, Tony nhìn bà ta một cách lạnh lùng và nói “XIN LỖI, nhưng chúng ta VẪN CHƯA BẮT ĐẦU mà!”. Người phụ nữ trả lời “Tôi xin lỗi” và ngay lập tức ngừng khóc. Tại sao cô ấy có thể làm điều đó mà không hề suy nghĩ về nó hay nhận ra rằng cô ấy đang kiểm soát việc khóc hay không khóc? Bởi vì cô ấy đã kiểm soát cảm xúc rât tốt hơn là những gì cô ấy nhận ra.

Bạn cũng vậy.

Bạn không cần phải phản ứng với các sự kiện buồn bã hay tức tối bởi bạn có thể CHỌN LỰA cách phản ứng. Điều này nghe như không thể tin được trước khi bạn thử làm nó, với một chút luyện tập, bạn có thể nhận được kết quả tốt khi thực hiện, giống như những tất cả ý niệm từ đầu đến giờ, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi!

Đây là 5 bài học giá trị nhất tôi học được từ Tony Robbins, chúc cho bạn cũng có được cuộc sống theo ý mình muốn khi áp dụng những điều này. Muốn biết thêm về các giá trị khác hãy tìm hiểu sâu về NLP – bộ công cụ mà Tony sử dụng trong hơn 40 năm qua.

Chương trình đào tạo NLP Practitioner

Tác giả: Ngô Duy Kha

(Bài viết thuộc bản quyền của www.ngoduykha.com, vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT