Review Day 2: Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn – Tony Robbins

Rate this post

Review Day 2: Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn – Tony Robbins

Tuần vừa rồi tôi đã chia sẻ chi tiết phần 1 – Revew Day 1: Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn – Tony Robbins, đây là chương trình đào tạo 04 ngày của Anthony Robbins được tổ chức tại Singapore, với số lượng tham gia gần 13.000 người. Bạn có thể truy cập tại đây nếu chưa đọc phần 1.

Joseph McClendon III

Trong bài đăng lần này, tôi sẽ chia sẻ một số bài học của Ngày 02 của khóa học Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn. Trong ngày 2, một tin khá buồn là Tony không đến! Suốt ngày này, Joseph McClendon III là diễn giả chính của chương trình, cùng với Tony Robbins qua video. Điều đáng tiếc là, Tony chỉ xuất hiện Ngày 1 và Ngày 3 Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn. Tuy nhiên, Joseph là một diễn giả tuyệt vời, là một cách tay phải đắt lực của Tony Robbins.

Như bạn có thể tưởng tượng ở Ngày 1, năng lượng là một phần quan trọng nhất, năng lượng đã rất cao trong ngày đầu tiên với sự tham gia của gần 13.000 người, mọi người vẫn còn mang trong mình trạng thái cao đêm hôm trước, đặc biệt là sau khi đi bộ qua lửa. Khi Joseph McClendon III bước lên sân khấu, một trong những điều đầu tiên chúng tôi được gọi gọi là “Công thức thành công tuyệt đỉnh”.

Công thức thành công tuyệt đỉnh

Công thức gồm có 05 bước:

1. Biết được điều mình mong muốn

Nhiều người lao đầu vào làm việc nhưng thật sự không biết mình làm nó để làm gì, để rồi khó khăn, thách thức đánh bại họ. Đến cuối đời, trước khi trút hơi thở cuối cùng, họ tự nói với chính mình “Giá như tôi có thể làm lại từ đầu”. Bởi họ không biết điều mình muốn là gì.

Nếu bạn muốn đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống, bạn cần phải biết mục tiêu, hướng đến của mình là đâu. Bạn càng cụ thể, bạn càng có nhiều khả năng đạt được nó. Rõ ràng là sức mạnh.

2. Biết được lý do tại sao

Một khi bạn đã biết điều mình mong muốn, bạn phải trả lời được câu TẠI SAO bạn muốn có nó. Tại sao tôi làm công việc hiện tại của mình? Tại sao tôi tập thể dục? Tại sao tôi muốn có mối quan hệ này? Lý do cho bạn động lực để BUỘC phải thực hiện nó, một điều gì đó bạn hoàn toàn cam kết để đạt được. Có lý do thuyết phục cung cấp cho động cơ nhiên liệu để hành động theo hướng tới những điều bạn muốn.

3. Hành động điên cuồng

Một khi bạn đã biết điều mình muốn và lý do tại sao bạn muốn nó, bước tiếp theo là HÀNH ĐỘNG ĐIÊN CUỒNG. Không phải là một hành động nhỏ, mà là HÀNH ĐỘNG ĐIÊN CUỒNG. Bạn cần phải tạo ra một kế hoạch và thực thi nó.

“Chỉ có hành động mới đạt được kết quả” – Tony Robbins

4. Biết được bạn đang đạt được gì

Một khi bạn đang hành động điên cuồng, bạn cần chú ý những gì bạn đang nhận được. Chìa khóa ở đây là cần có sự cảm nhận đa giác quan. Bạn có tiến về mục tiêu không? Bạn đang di chuyển gần hơn mục tiêu hay xa hơn? Đây có phải là những việc bạn cần làm?

Tôi nhận thấy có nhiều người đặt mục tiêu giàu có, nhưng mỗi khi có ai đó đề xuất họ cách làm tốt hơn, một mối quan hệ tốt hơn hay thương vụ làm ăn nào đó. Câu trả lời mà tôi thường nhận được là “Tôi dạo này rất bận, để sau nhé”. Thế là họ “bận” từ năm này sang năm khác, chính việc không biết mình đang ở đâu khiến bạn xa rời mục tiêu.

5. Thay đổi cách tiếp cận

Nếu những gì bạn làm không hiệu quả, bạn sẽ làm gì? Thay đổi cách tiếp cận. Nếu điều đó vẫn không hiệu quả, bạn sẽ làm gì? Một lần nữa, thay đổi cách tiếp cận của bạn. Chìa khóa quan trọng là tiếp tục thay đổi cách tiếp cận của mình CHO ĐẾN KHI bạn đạt được điều mình mong muốn. Đây là những gì mà những người thành công nhất thế giới làm, Thomas Edison phát minh ra bóng đèn, Đại tá Sanders phát minh ra công thức gà KFC.

Một trong những bài học quan trọng thiếp theo của Joseph là sức mạnh của sự củng cố.

Sự thật là, chúng ta luôn ĐỐI XỬ TỆ VỚI CHÍNH MÌNH.

Chúng ta thường không khen ngợi và công nhận bản thân. Bí quyết để điều chỉnh thói quen hoặc hành vi là thông qua việc CỦNG CỐ. Chúng ta càng khen thưởng chính mình nhiều hơn khi làm những việc đúng đắn, chúng ta càng có nhiều khả năng làm việc đó. Đơn giản chỉ cần hành động tự thưởng cho chính mình, cho dù là cười thật to, mở tiệc ăn mừng, mua cho mình điều mình thích, hoặc thừa nhận bản thân mình bằng bất cứ cách nào – bạn đang cho mình niềm vui và điều đó dẫn dắt hành vi.

Ăn mừng điều gì, điều đó sẽ quay lại.

Joseph nói về hai cách chính để xuất sắc về một điều gì đó, và đó là:

1. Sự lặp đi lặp lại

2. Khen ngợi

Sự lặp đi lặp lại là mẹ của mọi kỹ năng, Trong khi đó, khen ngợi là cha của mọi kỹ năng.

Một trong những bài học đắc giá của Ngày 2 Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn, được gọi là “Lực dẫn động: Khoa học của Động lượng

Hình trên là một sơ đồ trong tài liệu học tập Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn. Như bạn thấy, có 5 bước thể hiện sức mạnh của động lượng. Tôi sẽ đi sâu vào chi tiết ngay sau đây.

Lực dẫn động: Khoa học của Động lượng

Bước 1: Đặt mình vào Trạng thái Đỉnh cao

Trạng thái cảm xúc của bạn là điều mà tôi đã giải thích trong Ngày 1 – Review Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn. Trước khi chúng ta làm mọi thứ, chúng ta phải đảm bảo rằng mình đang ở trong Trạng thái Đỉnh cao. Lý do là, trạng thái mà bạn đang có sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Ví dụ, bạn thường có cảm giác công việc khó khăn vào những ngày cảm xúc tệ và cảm thấy mọi việc trôi chảy trong những ngày bạn có niềm vui. Bạn muốn thay đổi trạng thái của mình, trước hết, hãy thay đổi thể lý, sự tập trung và ngôn ngữ sử dụng.

Bước 2: Tìm ra niềm đam mê của bạn!

Tiếp theo, khám phá niềm đam mê là nguyên liệu cho động cơ hoạt động, người có đam mê trong công việc chắc chắn khác hẳn những người không biết lý do mình làm những thứ mình cần làm để làm gì. Bạn có thể tìm ra đam mê của mình bằng cách tự đặt cho mình một số câu hỏi:

 • Bạn yêu thích điều gì nhất?
 • Bạn ghét điều gì?
 • Điều gì làm bạn đam mê?
 • Bạn thực sự muốn gì?
 • Điều gì thúc đẩy cuộc đời bạn?

Tất cả những câu hỏi này sẽ gợi lên những gì giá trị nhất với bạn và sẽ giải phóng niềm đam mê của bạn.

Bước 3: Quyết định, Cam kết và Giải quyết!

Một khi bạn đã ở trong Trạng thái Đỉnh cao và giải phóng Đam mê của mình, bước tiếp theo là QUYẾT ĐỊNH và CAM KẾT.

“Trong khoảnh khắc bạn ra quyết định, số phận bạn được hình thành” – Tony Robbins

Chúng ta làm điều này bằng cách trả lời 2 câu hỏi chính:

1. Hai quyết định mà bạn đã thực hiện trong quá khứ mà đã định hình tích cực cuộc đời bạn là gì? Làm thế nào mà chúng thay đổi cuộc sống của bạn tốt hơn? Điều gì đã khiến bạn ra quyết định?

2. Hai quyết định mới mà bạn cam kết thực hiện bây giờ là gì? Và chúng sẽ cải thiện cuộc sống của bạn mãi ra như thế nào?

Khi bạn cam kết trong Trạng thái của sự CHẮC CHẮN và bạn đưa ra quyết định, nó sẽ trở thành MỘT CAM KẾT. Tất cả việc đưa ra quyết định phải ở trong trạng thái đỉnh cao, nếu bạn không làm điều đó, bạn khó có thể theo nó lâu dài.

Bước 4: Thực hiện Hành động Điên cuồng, Ngay lập tức, Thông minh & Nhất quán!

Một khi bạn đã đưa ra quyết định, hành động điên cuồng là cần thiết. Hành động thông minh và liên tục là chìa khóa của mọi sự.

Có một vài chiến lược chính để đảm bảo bạn đang hành động hiệu quả, bao gồm:

 • Tìm một hình mẫu (một người xuất sắc trong lĩnh vực bạn chọn) hoặc một cố vấn;
 • Có một mô hình đã được chứng minh (hoặc tạo ra nó);
 • Tạo ra một kế hoạch;
 • Làm điều gì đó ngay lập tức, trước khi rời mắt khỏi mục tiêu hay quyết định của bạn.

Bước 5: Hãy Thông minh – S.M.A.R.T – Trung thực với chính mình.

Hãy đảm bảo rằng mình đang theo triết lý S.M.A.R.T (Thông minh), đó là:

Strengthen – Tăng cường nó.
Measure – Đo lường thường xuyên.
Assess – Đánh giá liệu nó mang lại phần thưởng cảm xúc bạn muốn?
Reinforce – Tăng cường công việc và thực hiện hành động mới để tiếp tục đà phát triển.
Take new action – Hành động mới!

Bạn biết không, có quá nhiều thứ hay ho và đáng kinh ngạc trong ngày thứ 2, tuy nhiên tôi không thể chia sẻ hết ở đây được, cách duy nhất để bạn nhận được toàn bộ giá trị của khóa học Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn, là tham gia chương trình. Tôi sẽ chọn ra vài điều mình yêu thích nhất, và phần tiếp theo mang tên “Lấp đầy Khoảng trống“.

Từ video được chiếu trên sân khấu, Tony giải thích có hai động lực lớn thúc đẩy con người:

1. Động lực đẩy

2. Động lực kéo

Động lực đẩy, bạn trải nghiệm nhiều nhất là khi bạn liên tục thúc đẩy chính mình và sử dụng kỷ luật, hay sức mạnh ý chí khi tiến về mục tiêu. Nhưng, sức mạnh ý chí hay kỷ luật KHÔNG BAO GIỜ kéo dài lâu. Đây là lý do tại sao nhiều người thất bại, bởi vì họ ĐẨY chính mình để đạt được mục tiêu, nhưng nó không kéo dài sau một khoảng thời gian cố gắng, 1 tuần, 1 tháng…

Chìa khóa ở đây là hãy tạo ra động lực KÉO, tạo ra những điều KÉO bạn về phía mục tiêu. Nó không phải là kỷ luật hay sức mạnh ý chí, mà là những điều bạn MUỐN làm, những điều cần thiết để đạt mục tiêu. Nó chuyển bạn từ trạng thái PHẢI LÀM nó, sang trạng thái MUỐN LÀM nó.

Có nghĩa là, có nhiều thứ nhất định trong cuộc sống của bạn khiến bạn có cảm giác BỊ KÉO về phía trước, những điều bạn thích thú làm. Ví dụ, Tôi đến phòng tập gym vì tôi thích một thân hình khỏe mạnh và vạm vỡ, nó không đòi hỏi bất kỳ kỷ luật hay sức mạnh ý chí nào. Trên thực tế, tôi cần phải có kỷ luật cho việc tôi KHÔNG đến phòng tập – Tôi sẽ có cảm giác khó chịu, mệt mỏi khi không đến phòng gym. Đây là một ví dụ về động lực KÉO.

Một phần lý do tôi cảm thấy bị kéo về phía trước khi tập thể dục thể thao là:
1. Nó đáp ứng nhu cầu tôi;
2. Niềm tin/giá trị tôi được cân bằng;
3. Tôi có một tầm nhìn và lý do thuyết phục.

Nhưng, có một điều khác có thể kéo chúng ta thẳng tới mục tiêu. Tony chia sẻ một quá trình mạnh mẽ mà chúng ta đã trải qua để tạo ra động lực kéo. Chúng ta đã làm điều đó bằng cách cảm nhận và trải nghiệm kết quả hoặc mục tiêu mà chúng ta muốn như thể chúng ta đã đạt được nó, và sau đó LẤY NÓ RA XA khỏi chúng ta.

Chiến lược đằng sau bài tập này là, khi bạn đã có TRẢI NGHIỆM MỘT THỨ GÌ ĐÓ và sau đó lấy nó ra xa khỏi mình, chúng tự nhiên trở thành lực kéo chúng ta về phía trước. Ví dụ, nếu bạn quen với việc có một chiếc điện thoại di động và một ngày tôi nói với bạn “Không được sử dụng điện thoại di động nữa, bạn phải quay về sử dụng điện thoại bàn thôi”, bởi vì bạn đã quen với trải nghiệm có điện thoại di động, bạn sẽ TÌM RA CÁCH để trở lại sử dụng di động.

Quá trình này là một hiện tượng tự nhiên và là một phần tôi yêu thích nhất trong ngày 2.

Tiếp theo, hãy đến một trải nghiệm khác và những bài học mà tôi muốn đề cập ngay:

Five To Thrive: Yếu tố cốt lõi của Sự khỏe mạnh Cảm xúc

Trong ngày 1 Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn, tôi có đề cập và giải thích Bộ 3 Cảm xúc. Vâng, Bộ 3 Cảm xúc quyết định xem liệu bạn có đang ở trong một trạng thái nào đó hay không, có tạo ra một Tương lai Hấp dẫn hay không và Nhân diện của bạn là gì (chúng ta không làm những điều chúng ta có thể, chúng ta sống theo những gì chúng ta tin).

Hãy nhớ, quan trọng nhất trong cuộc sống là có một tầm nhìn hoặc tương lai hấp dẫn, có thứ gì đó để mong đợi. Nếu không có một trong các điều trên, bạn sẽ dậm chân tại chỗ, không có động lực để tiến tới tương lai. Nhân diện của bạn là tổng hòa niềm tin BẠN LÀ AI. Đó là cách bạn xác định chính mình. Điều quan trọng là phải có những niềm tin mang lại sức mạnh về bản thân và về bạn là ai, từ đó xác định những điều bạn làm một cách nhất quán.

“Sức mạnh nhất trong nhân cách con người là nhu cầu duy trì sự phù hợp với cách chúng ta xác định chính mình”.

Sức mạnh của Đội nhóm

Tony Robbins đã nói về bí mật của Giàu có và Hạnh phúc là trở thành một người làm việc đội nhóm.

Về việc có một “đội nhóm”, Tony giải thích: hãy làm thế nào xem mọi người trên hành tinh này là một phần đội nhóm hoặc thành viên gia đình của bạn. Không quan trọng đó là một người đàn ông trên phố, người phục vụ tại nhà hàng, hoặc người làm tổn thương bạn. Sự thật, Tony giải thích có hai niềm tin quan trọng về con người:

 • Mọi người làm tốt nhất với những nguồn lực họ có.
 • Không có người thiếu nguồn lực, chỉ có trạng thái thiếu nguồn lực.

Nếu bạn hiểu được ý nghĩa của hai niềm tin trên (được giải thích rõ trong khóa học Lập trình Ngôn ngữ tư duy), bạn sẽ luôn thấy điều tốt ở người khác và hiểu rằng họ đang làm tốt nhất với những nguồn lực họ đang có. Ngoài ra, bất cứ khi nào ai đó tức giận hoặc làm tổn thương bạn, hãy hiểu rằng, điều đó xảy ra bởi vì họ đang ở trong trạng thái THIẾU NGUỒN LỰC.

Tony nói rằng, hầu hết mọi người đều không hạnh phúc và nghèo khó, bởi vì sự tập trung của họ vào chính bản thân họ. Sức mạnh luôn được trao cho những người cam kết phục vụ. Bạn càng lo lắng và chăm sóc đội nhóm mình nhiều bao nhiêu, sức mạnh bạn có càng nhiều. Mức độ ý thức của bạn có thể đo lường bằng số lường người bạn quan tâm.

“Tất cả hạnh phúc đều đến từ tiến trình. Tiến trình xuất hiện dưới hình thức trưởng thành và trong cảm nhận của sự đóng góp”.

Người mà bạn dành thời gian nhiều với họ, bạn sẽ trở thành người giống vậy. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, một trong những nơi đầu tiên để bắt đầu là những người xung quanh bạn, vì họ ảnh hưởng đến việc bạn trở thành ai hơn bất cứ điều gì.

Nếu bạn muốn phát triển và đạt được những điều mình mong muốn, hãy chắc chắn rằng bạn đang xoay quanh những người có trải nghiệm cuộc sống ở mức độ cao hơn. Tìm một đội nhóm thách thức và ép bạn trưởng thành, không phải một nhóm chìu lòng và làm thoải mái bạn. Nếu mọi chuyện dễ dàng và thoải mái, bạn sẽ không phát triển.

Trước khi tôi kết thúc, tôi muốn liệt kê một vài trích dẫn tuyệt vời trong chương trình, mà tôi ghi chép được:

 • Con người thường quan tâm người khác nhiều hơn quan tâm chính bản thân mình.
 • Bạn càng chăm sóc đội nhóm của mình nhiều và tận tâm bao nhiêu, bạn càng có nhiều quyền lực bấy nhiêu.
 • Đối xử tốt với người đối xử tệ bạn. Điều này làm bạn trở thành một người lãnh đạo, chứ không phải một người đi theo.
 • Kết nối với đội nhóm nhân loại. Tất cả mọi người đều là một phần đội nhóm của bạn.
 • Bạn có thể kiếm sống qua ngày, hoặc bạn có thể tạo ra điều kỳ diệu.
 • Cuộc sống sẽ trả cho bạn cái giá mà bạn đã yêu cầu.

Điều này đã kết thúc nội dung Review Day 2 – Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn của Tony Robbins và Joseph McClendon III. Thật là một ngày tuyệt vời!

Nếu bạn đã từng tham gia Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn (UPW) trước hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy comment bên dưới. Tôi rất muốn nghe nhận xét từ bạn.

Hẹn gặp bạn ở phần ba, Review Day 3 – Giải phóng sức mạnh tiềm ẩn.

Lưu ý đặc biệt: ngày 3 được đánh giá là ngày TUYỆT VỜI và ĐẶC BIỆT nhất trong chương trình với sự xuất hiện trở lại của Tony Robbins, đừng bỏ qua nhé!

Tác giả: Ngô Duy Kha

(Bài viết thuộc bản quyền của www.ngoduykha.com, vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT