13 ám ảnh kỳ quái của con người

Rate this post

13 ám ảnh kỳ quái của con người

Phobia hay Phobics, ý chỉ nỗi sợ vô cớ hay những người có những nỗi sợ không rõ nguyên nhân, mà trong tâm lý học hay NLP chúng tôi gọi là Nỗi sợ vô cớ.

Nỗi sợ vô cớ là gì?

Theo định nghĩa của Tad James, trong tài liệu “Study Guide NLP Master Practitioner“, có viết:

Đây là một phản ứng nghiêm trọng, không mong muốn của sự sợ hãi về một số người hoặc một sự kiện trong quá khứ. Thường là kết quả của một chấn thương tâm lý, một kinh nghiệm hòa nhập cao độ. Một phản ứng tiêu cực không mong muốn với khách hàng hòa nhập cao độ và không thể xử lý khi trải nghiệm nó.

Còn theo định nghĩa của Peter Mabbutt trong quyển “Personal Development All-In-One For Dummies” có ghi:

Nỗi sợ (hay ám ảnh) vô cớ là một trong những lý phổ biến mà người ta tìm đến thôi miên trị liệu hoặc nhà trị liệu sử dụng liệu pháp Dòng thời gian.

Hàng triệu người trên thế giới có những nỗi ám ảnh vô căn cứ. Hầu hết mọi người đều có thể sống với những nỗi sợ của mình, nói cách khác, nỗi sợ vô cớ là điều không đáng kể. Tuy nhiên, một số lượng lớn người có ám ảnh này bị giới hạn khá nhiều thứ trong cuộc sống, và khi những ám ảnh này trở nên tệ hơn, họ cần tìm đến trị liệu.

Nỗi sợ vô cớ không phải là điều bạn có lúc sinh ra. Nó là những gì bạn học được. Bạn học cách sợ hãi một vật thể hay một tình huống nào đó, và sự sợ hãi đó đi kèm với nhiều suy nghĩ và hành vi không phù hợp.

Bài viết hôm nay tôi xin chia sẻ 13 nỗi sợ kỳ quái của con người, nếu bạn có gặp người như vậy, cũng đừng quá ngạc nhiên và xem họ lập dị, thật ra thì, ai cũng có điều gì đó sợ hãi và 13 điều dưới đây cũng giống bao nỗi sợ khác.

1. Sợ thứ 6 ngày 13 (Paraskavedekatriaphobia)

Nỗi sợ ngày 13

Chúng ta có thể dễ dàng tính toán rằng, nếu tháng bắt đầu vào ngày Chủ nhật thì ngày 13 của tháng chắc chắn rơi vào thứ 6. Theo như sự mê tín dị đoan và một số trường hợp xui xẻo trùng hợp kì lạ, thì thứ 6 ngày 13 được coi là ngày đen đủi. Chỉ riêng ở Mỹ đã có tới 20 triệu người đang phải chịu đựng nỗi sợ hãi này và họ thường tránh xa những công việc hàng ngày vào ngày này.

2. Sợ bị chôn sống (Taphophobia)

Nỗi sợ bị chôn sống

Những người mắc nỗi sợ này đều bị ám ảnh với những khoảng không gian siêu hẹp phủ kín người gây nghẹt thở. Liều thuốc hữu hiệu nhất giúp những người mắc nỗi sợ này khỏi bệnh là một chiếc quan tài “an toàn” với những nút bấm được trang bị sẵn bên trong, để nếu chẳng may người đó có “tỉnh lại” sau khi đã bị chôn xuống do nhầm lẫn nào đó của bác sĩ thì cũng biết cách mà gọi người thân trong gia đình đến cứu mình lên.

3. Sợ các thuật ngữ Hy Lạp hoặc thuật ngữ khoa học (Hellenologophobia)

Nỗi sợ những thuật ngữ khoa học

Có rất nhiều người toát mồ hôi lạnh và trở nên run sợ khi nhìn thấy những thuật ngữ khoa học mà phần lớn bắt nguồn từ Hy Lạp. Và thật khó để một người mắc chứng bệnh này có thể nói với bác sĩ họ bị bệnh gì, khi chính tên căn bệnh đó cũng là thuật ngữ khoa học tiếng Hy Lạp.

4. Nỗi sợ những từ quá dài (Hippopotomonstrosesquippedaliophobia)

Nỗi sự những từ quá dài

Bạn có biết từ dài nhất có nghĩa trên thế giới là gì không? Đó là “antidisestablishmentarianism” (chủ nghĩa chống phân ly nhà nước – giáo hội ở Anh) và “supercalifragilisticexpialidocious” (hoàn hảo tuyệt vời vô đối). “Nỗi sợ các từ quá dài” cũng có 1 cái tên dài không kém: “hippopotomonstrosesquippedaliophobia”. Những người mắc chứng bệnh này thường né tránh tất cả các bài viết có những từ dài khủng khiếp như trên.

5. Sợ những sợi lông dùng để cù lét (Pteronophobia)

Nỗi sự bị dùng lông để cù lét

Bạn có sợ bị bạn bè cù khắp người bằng lông không? Đây là nỗi sợ liên quan đến những vấn đề ám ảnh không có cơ sở khác, những người bị bệnh này thường sẽ liên tưởng đến những nỗi sợ nặng nề như bị khủng bố khi nghĩ đến những sợi lông.

6. Sợ quyết định (Decidophobia)

Nỗi sợ ra quyết định

Cuộc sống là một chuỗi những dự đoán và quyết định. Bên cạnh đó lại có những người tồn tại một nỗi sợ khi phải đưa ra quyết định cho cuộc đời mình. Họ nghĩ mình sẽ có quyết định sai lầm nên thường rất khó khăn và cảm thấy sợ hãi khi phải tự làm một việc gì đó.

7. Sợ mất trọng lực (Barophobia)

Sợ mất trọng lực rơi trong không gian

Người mang nỗi sợ này thường xuyên cảm thấy mình như sắp rơi ra khỏi Trái đất do lực hút biến mất. Họ luôn cảm thấy không thể kiểm soát được bản thân mình. Những người mang nỗi sợ này thường do phải chịu một chấn thương tâm lý tại một thời điểm nào đó trong quá khứ.

8. Sợ những thứ quá đối xứng (Symmetrophobia)

Nỗi sợ những thứ quá đối xứng

Đây là nỗi sợ liên quan đến những vật quá đối xứng và mỗi khi nhìn thấy những vật như vậy, nhịp tim của họ trở nên nhanh hơn bình thường, tay chân trở nên mất kiểm soát hoàn toàn. Ngoài ra còn có nỗi sợ những vật không đối xứng. Cả hai dạng ám ảnh này đều rất khó để lý giải và thật tội nghiệp cho gia đình nào có hai người mắc phải hai căn bệnh này.

9. Sợ soi gương (Spectrophobia)

Nỗi sợ gương

Có lẽ hiếm bạn nữ nào mắc phải căn bệnh này. Những người mắc căn bệnh này thường cảm thấy sợ hãi khi nhìn thấy hình bóng của mình trong gương. Đây là nỗi sợ liên quan đến nhận thức hoặc ý thức của bản thân.

10. Sợ số 666 (Hexakosioihexekontahexaphobia)

Nỗi sợ ba số 666

Cũng như số 13, có nhiều người sợ số 666 do nghĩ rằng đây là con số của độc dược, con số của quỷ thần. Đây cũng là một dạng khác của chứng rối loạn hoang tưởng. Những người mắc bệnh này thường sẽ ngồi nhẩm tính lại các con số đã bắt gặp trong ngày.

11. Sợ tiền (Chrematophobia)

Nỗi sợ tiền

Trong khi phần lớn chúng ta đang cố gắng từng ngày làm ra tiền thì lại có những người cảm thấy tiền bạc chẳng có gì quan trọng. Họ luôn cảm thấy việc sở hữu tiền là rất tham lam và ích kỷ. Ngay cả khi họ được sinh ra trong một gia đình giàu có thì những người mắc chứng bệnh này thường tìm cách sống thanh đạm.

12. Sợ những thứ to đùng (Megalophobia)

Nỗi sợ những thứ khổng lồ

Những người có nỗi sợ này thường sợ những vật có kích thước lớn và di chuyển được. Họ cũng rất sợ những con tàu khổng lồ và cả những ngôi nhà chọc trời, thậm chí cả những bức tượng đồ sộ. Những người như vậy thường có chiệu trứng thở gấp và chóng mặt khi gặp những thứ to đùng.

13. Sợ… linh tinh (Automatonophobia)

Nỗi sợ những thứ linh tinh

Những người này sợ từ các loại sáp để wax, các loại núm vú giả đến những con búp bê hình người. Trong mơ thậm chí họ còn thấy những núm vú giả khổng lồ đuổi theo để giết họ. Họ còn thường xuyên thay đổi mức độ sợ hãi, có khi sợ cả nấm, đồng hồ, đậu phộng, bơ và thậm chí họ còn sợ cả… nỗi sợ.

Nguồn: LING LING, THEO MASK ONLINE.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Quà tặng Miễn Phí -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT